Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi bà con Thủ Thiêm - Nông Thôn Việt

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi bà con Thủ Thiêm

Thứ Năm, 18/10/2018, 12:00 [GMT+7]

Sau khi lắng nghe và trao đổi với người dân, thay mặt chính quyền các thời kỳ, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi bà con Thủ Thiêm".

Mang theo tấm bản đồ khu phố 1, ông Thạch chỉ từng lô, từng khu đất cho Chủ tịch Nguyễn Thành Phong
Người dân mang theo tấm bản đồ chỉ từng lô, từng khu đất cho Chủ tịch Nguyễn Thành Phong. Ảnh: NLĐ

Phát biểu kết lại cuộc tiếp dân Thủ Thiêm sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói: "Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu".

"Tôi xin chia sẻ những hi sinh của các gia đình vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình. Tôi rất xin lỗi", Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong khu đô thị mới Thủ Thiêm được xác định là công trình trọng điểm của TP.HCM. Trong những năm qua TP đã có nhiều nỗ lực và cố gắng để kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư để làm sao thúc đẩy phát triển khu đô thị này.

Với sự tích cực của các cấp, ngành các thời kỳ và sự đồng thuận của đại đa số người dân, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã góp phần chỉnh trang đô thị TP, từng bước trở thành khu đô thị mới văn minh hiện đại phía đông TP.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, TP đã có một số vi phạm thiếu sót khuyết điểm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ảnh ưởng đến quyền lợi của một số ngời dân trong địa bàn, nhất là người dân trong 4,3ha khu phố 1, phường Bình An, Q.2.

UBND TP nhận thấy một số ngành có liên quan đã thiếu lắng nghe và chưa thể hiện thái độ cầu thị, chưa kịp thời giải quyết khiếu nại kiến nghị của người dân tới nơi tới chốn để kéo dài tâm lý bất an, hoài nghi của một số hộ dân.

Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã xây dựng ngay kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp của người dân, nhà đầu tư, xử lý trách nhiệm những tổ chức cá nhân sai phạm. 

Chủ tịch TP sẽ gặp gỡ người dân, trước hết là các hộ dân ngoài ranh, sau đó sẽ gặp người dân trong quy hoạch để xin ý kiến về 11 vấn đề liên quan chính sách bồi thường. 

“Chúng tôi rất cầu thị trong việc đề ra chính sách giải quyết quyền lợi chính đáng của bà con”, ông Phong nói và cho biết Chính phủ cũng có tổ công tác cùng với TP thực hiện kết luận Thanh tra này. Chúng tôi muốn có sự đồng thuận của người dân thông qua thảo luận cụ thể”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi trao đổi với Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, đã thống nhất sẽ có một kỳ họp bất thường của HĐND để xin ý kiến về chính sách cho cư dân Thủ Thiêm.

Tại buổi trao đổi Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết  đối với khu 4,3 ha có một vấn đề. Về pháp lý ranh quy hoạch, khi cắm ranh chính thức thì mới xác định được hộ nào nằm trong ranh 4,3 ha. Các hộ dân tại buổi họp là dự kiến, chứ chưa xác định.

Ông Hưng thông tin sau khi xác định pháp lý, tổ công tác đề nghị hướng giải quyết là hoán đổi đất nhưng xác định chỉ hoán đổi đối với diện tích mà người dân đang ở. Hiện TP đã tìm được 3 vị trí ở gần chợ Bình Khánh với diện tích 18.000 m2. Còn phần diện tích để xác định phần chênh lệch thì cần phải thẩm định giá, thuê tư vấn thực hiện sẽ mời bà con trao đổi để thẩm định giá giữa 2 bên...

Kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 4.9 khẳng định, phần diện tích 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt. Người dân khu vực này khiếu nại đất của họ không bị quy hoạch nhưng vẫn bị thành phố lấy là có cơ sở".

Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP HCM cần rà soát từng trường hợp, đặc biệt là các hộ trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp.

Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Hơn 20 năm sau quy hoạch, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kết luận TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu ĐTTT. Đứng đầu tổ công tác là Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị Trần Vĩnh Tuyến làm tổ phó.

Tổ công tác sẽ giải quyết từng khiếu nại theo mốc thời gian cụ thể (từ một đến 4 tháng) tính từ thời điểm Thanh tra Chính phủ có kết luận.

H.Lê tổng hợp

 

;
.
.
.