Phó Tổng thống Mỹ: Chúng tôi không bị đe dọa bởi Trung Quốc - Nông Thôn Việt

Phó Tổng thống Mỹ: Chúng tôi không bị đe dọa bởi Trung Quốc

Thứ Năm, 04/10/2018, 16:00 [GMT+7]

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ đưa ra lời cảnh báo về tự do hàng hải tại Biển Đông và chỉ trích chính sách "ngoại giao bẫy nợ" của Trung Quốc.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong một bài phát biểu tại Washington ngày 6/9/2018. Ảnh: AP
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong một bài phát biểu tại Washington ngày 6.9.2018. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu vào lúc 11 giờ sáng 4.10 (tối nay theo giờ VN) tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ đưa ra lời cảnh báo rằng Mỹ không lùi bước trước những hành động được coi là đe dọa từ phía Trung Quốc tại Biển Đông.

Mục đích của bài phát biểu quan trọng này là nhằm thay đổi nhận thức người dân Mỹ về các chính sách của Trung Quốc bằng cách khuyến khích "các nhà hoạt động bí mật, các nhóm tiên phong, và các kênh truyền thông".

Theo Reuters, bài phát biểu của ông Pence sẽ đề cập và nhấn mạnh đến vụ việc tàu khu trục Lữ Dương của Trung Quốc “tiếp xúc nguy hiểm” với tàu USS Decatur của Mỹ tại khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo ông Pence, vào ngày 30.9, tàu Lữ Dương đã tiến đến sát USS Decatur, chỉ cách khoảng 41 mét và “buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm”.

"Mặc dù bị quấy rối một cách liều lĩnh vậy, tàu và máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với nhu cầu, lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không chịu thua", ông Pence nói.

Chiến dịch này là nỗ lực mới nhất chống lại việc Trung Quốc hạn chế quyền tự do hàng hải trong khu vực Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói, tàu hải quân Trung Quốc đã tiếp cận để cảnh báo tàu Mỹ ra khỏi vùng Biển Đông mà Bắc Kinh tự tuyên bố là có chủ quyền không thể chối cãi.

Trong bài phát biểu, ông Mike Pence cũng sẽ chỉ trích chính sách “ngoại giao bẫy nợ” để mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

"Giờ đây Bắc Kinh đang cho các chính phủ từ châu Á đến châu Phi, châu Âu và cả Mỹ Latinh vay nợ hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, các điều khoản của việc cho vay này không rõ ràng và tràn ngập lợi ích của Trung Quốc".

Ông cũng cho rằng Trung Quốc đã đánh đổi 5 tỷ USD cho vay với "chế độ Maduro tham nhũng và bất lực ở Venezuela" để đổi lấy khoản hoàn trả bằng dầu mỏ.

Theo báo cáo của giới tình báo Mỹ, ông khẳng định “Bắc Kinh đang nhắm vào chính quyền địa phương và các tiểu bang của Mỹ để khai thác bất kỳ rạn nứt nào giữa họ và chính quyền Washington”.

"Trung Quốc đang sử dụng chiêu bài đòn bẩy, như vấn đề thuế quan thương mại, để gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình", ông Pence cho biết.

Theo NewsZing

;
.
.
.