Vì sao thanh long rớt giá? - Nông Thôn Việt

Vì sao thanh long rớt giá?

Thứ Tư, 10/10/2018, 16:48 [GMT+7]

Từ những ngày cuối tháng 09.2018 đến nay, tình hình giá thanh long trên địa bàn tỉnh sụt giảm sâu, chỉ còn 3.000đ – 5.000đ/kg thanh long, có nơi giảm còn 2.000 - 3.000 đồng/kg; Thậm chí có nơi không ai mua.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Trước tình hình giá thanh long hạ sâu, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết: Năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến thất thường, nắng hạn từ tháng 05.2018 đến cuối tháng 06.2018, sau đó mưa tập trung và kéo dài ở tháng 07.2018 nên thuận lợi cho thanh long ra lứa hoa tự nhiên gần cuối vụ chính, tập trung vào thời điểm 01.08.2018.

Với lượng hoa trung bình khoảng 20 hoa trên một trụ và cho thu hoạch vào thời điểm cuối tháng 09.2018 và đầu tháng 10.2018 nên sản lượng thanh long cho trái vào thời gian này rất lớn so tháng 09.2017.

Vào tháng 09.2017, giá thanh long rất cao, khoảng 22.300 đồng/kg, nên năm nay nhiều người trồng thanh long  tập trung giữ lại lứa mùa cuối vụ với hy vọng bán được giá cao như năm 2017.

Từ ngày 25.09 đến 04.10 là thời điểm thu hoạch của lứa mùa có sản lượng lớn nhất trong năm. Với sản lượng thu hoạch quá lớn và thu hoạch trong khoảng thời gian ngắn, chỉ từ 5 đến 10 ngày nên các doanh nghiệp không đủ năng lực để tiêu thụ, kể cả thu mua để dự trữ nên đã ngưng thu mua, dẫn đến giá thanh long giảm sâu.

Cũng vào tháng 9, tình hình thời tiết tỉnh Bình Thuận mưa nhiều hơn nên độ ẩm cao; bệnh đốm nâu có điều kiện phát triển hơn những tháng trước nên mẫu mã, chất lượng trái thanh long cũng giảm. Hiện nay, diện tích thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu trên địa bàn tỉnh là 6.310ha (chiếm khoảng 21% tổng diện tích gieo trồng), chủ yếu là nhiễm nhẹ với diện tích 5.434ha, nhiễm trung bình là 816ha, nhiễm nặng là 60,5ha. 

Từ ngày 25.09 đến 04.10 là thời điểm thu hoạch của lứa mùa có sản lượng lớn nhất trong năm.
Từ ngày 25.09 đến 04.10 là thời điểm thu hoạch của lứa mùa có sản lượng lớn nhất trong năm.

Cùng thời điểm này, sản lượng thanh long tại các tỉnh khác như Long An, Tiền Giang cũng đang thu hoạch rộ, phần nào tác động đến giá thanh long tại thời điểm này.

Mặt khác, ngày 01.10.2018 là ngày Lễ Quốc khánh của Trung Quốc -  thị trường tiêu thụ chủ lực thanh long của nước ta, nên các cơ quan chức năng của Trung Quốc (Hải quan, Kiểm dịch…) nghỉ lễ dẫn đến việc thông quan hàng hóa gặp khó khăn, các thương nhân Trung Quốc nghỉ lễ (trên 10 ngày) cũng đã tạm ngừng các hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, theo nhận định của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận: Do sản lượng thanh long quá cao, thu hoạch cùng thời điểm, vượt khả năng thu mua của các doanh nghiệp cùng với việc các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long chững lại là nguyên nhân chính dẫn đến giá thanh long giảm mạnh như hiện nay.

Theo số liệu thống kê cuối năm 2017, diện tích thanh long tỉnh Bình Thuận là 27.757 ha; trong đó, diện tích cho sản phẩm 24.881,4 ha, được trồng tập trung nhiều tại các huyện: Hàm Thuận Bắc 8.950 ha, Hàm Thuận Nam 12.373 ha; Bắc Bình 3.041 ha; Hàm Tân 1.143 ha; La Gi:1.291 ha, Phan thiết: 493 ha và một số ít ở huyện Tánh Linh 122 ha, Đức Linh 28 ha; sản lượng thanh long cả năm đạt khoảng 540.250 tấn. Trong năm 2018, theo báo cáo sơ bộ; diện tích thanh long của tỉnh Bình Thuận ước đến cuối năm đạt 29.450 ha; ước sản lượng 591.960 tấn; tăng hơn so với năm 2017 khoảng 51.710 tấn.

Trên địa bàn tỉnh có 97 cơ sở thu mua, sơ chế, mua bán thanh long, trong đó có 11 doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch thanh long và có 03 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến trái thanh long với sản phẩm là nước ép thanh long, thanh long sấy khô và thanh long sấy dẻo; có 02 doanh nghiệp đã và đang đầu tư chế biến rượu từ trái thanh long và một số cơ sở chế biến rượu thanh long quy mô hộ gia đình bước đầu mở ra triển vọng để thúc đẩy công nghiệp chế biến các sản phẩm từ trái thanh long góp phần giảm áp lực trong tiêu thụ trái tươi. 

 

Ngọc Hân

 

;
.
.
.
.