Hàng trăm hec-ta quýt chết vì 'bội thực' phân - Nông Thôn Việt

Hàng trăm hec-ta quýt chết vì 'bội thực' phân

Thứ Hai, 05/11/2018, 17:06 [GMT+7]

Hàng trăm héc-ta quýt hồng, quýt đường, cam xoàn ở thủ phủ quýt Lai Vung (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) lũ lượt “rủ nhau” chết.

Vừa đốn trụi gần 2 công quýt đường 5 năm tuổi, chị Đặng Ngọc Hiếu (xã Tân Thành) cho biết: "Cây bệnh mấy tháng rồi mà ráng đeo chăm sóc với hy vọng cứu được. Mà càng cứu thì thấy lỗ nặng. Thà đốn trồng cái khác biết đâu còn có ăn", chị Hiếu than.

Nguyên nhân ban đầu của bệnh chết xanh trên các cây trồng nói trên được xác định là do nhà vườn bón dư đạm, làm rễ non, yếu giảm sức chống chịu. 

Nông dân đốn bỏ quýt khi mọi nổ lực cứu chữa đều không mang lại hiệu quả - Ảnh: NGỌC TÀI
Nông dân đốn bỏ quýt khi mọi nổ lực cứu chữa đều không mang lại hiệu quả - Ảnh: NGỌC TÀI

Ngoài ra, trong điều kiện PH thấp - môi trường lý tưởng cho các loại sinh vật có hại tấn công mạnh làm chết cây.

Ông Huỳnh Văn Tồn, phó Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung, cho biết độ PH thấp là điều kiện cần để các sinh vật có hại trong đất sinh sôi, cộng thêm nhà vườn bón thừa phân đạm làm bộ rễ non, yếu sẽ trở thành "bữa tiệc thịnh soạn" của nhện rễ, các nấm gây hại như: Phytophthora, Fusarium.

Trường hợp cây "nhỏ tuổi" nhà vườn nôn nóng bón thúc dẫn đến cây bị "bội thực" đạm (ngộ độc rễ) trước khi bệnh tấn công.

Nông dân quyết định đốn trụi cả vườn để cắt lỗ - Ảnh: NGỌC TÀI
Nông dân quyết định đốn trụi cả vườn để cắt lỗ - Ảnh: NGỌC TÀI

"Trước mắt chúng tôi khuyến cáo bà con bón vôi để cải thiện PH. Bón phân cân đối nhất là đạm để giúp cây ổn định sinh trưởng. Giải pháp lâu dài sẽ xây dựng vườn quýt kiểu mẫu, áp dụng quy trình canh tác chuẩn để nhà vườn tham quan, học hỏi kinh nghiệm", ông Tồn cho biết.

Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ đã có khoảng 260ha quýt và cam của huyện này chết gây thiệt hại rất lớn cho nhà vườn.

Bệnh được gọi nôm na là bệnh chết xanh, đã bùng phát vào năm 2017 đến nay vẫn chưa dừng lại.

Theo tuoitre.vn

;
.
.
.