'Hiu quạnh' công trình dự án chống ngập ngàn tỷ - Nông Thôn Việt

'Hiu quạnh' công trình dự án chống ngập ngàn tỷ

Thứ Bảy, 03/11/2018, 08:54 [GMT+7]

Dù đã ký cam kết với thành phố và  thông tin rầm rộ trên công luận sẻ bàn giao công trình chống ngập ngàn tỷ vào tháng 6.2019, nhưng đến cuối tháng 10.2018, trên công trình như “chùa bà Đanh”. Đó là chưa kể tình trạng do không thi công nên công trình đôi lúc trở thành “nhà vệ sinh công cộng”.

Chống
Công trường thi công Cống kiểm soát triều Bến Nghé, quận 1, không một bóng người.  

Dự án “trị” ngập cho TPHCM trị giá 10.000 tỷ đồng do nhà đầu tư-Tập đoàn Trung Nam thực hiện đã bị ngừng thi công 6 tháng, do không được giải ngân vốn vay. Giữa đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) cũng liên tục bất đồng quan điểm.

Dự án này được Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cam kết với thành phố hoàn thành sau 3 năm, tức tháng 6.2019. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Chống
Công trình này được nhà đầu tư cam kết bàn giao vào tháng 6.2019, nhưng đến cuối tháng 10.2018 vẫn còn ngỗn ngang.

Tuy nhiên,  vào tháng 2.2018 ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam, chủ đầu tư dự án gần 10.000 tỷ đồng này khẳng định: dự án chống ngập không thể hoàn thành theo kế hoạch như cam kết, vì không có mặt bằng để thi công.

Tháng 5.2018, Công ty Meinhardt báo cáo UBND thành phố về việc chủ đầu tư dự án sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Tuy nhiên, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 khẳng định việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Chống
Nhiều khu vực rào của công trình ngay tại quận 1 trung tâm thành phố có nguy cơ biến thành nơi đổ rác. 

Trong báo cáo vừa gửi UBND TP HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiến nghị sớm khởi động lại dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) 10.000 tỷ đồng. Công trình bị ngừng thi công gần 6 tháng qua đã ảnh hưởng đến các hạng mục dưới nước, tăng nguy cơ gây xói lở bờ sông, đáy sông, ảnh hưởng an toàn giao thông thủy và chất lượng công trình...

Tính đến cuối tháng 1, dự án này đạt 68% khối lượng xây dựng với tổng khối lượng thép đạt 80% (gần 63.000 tấn), bêtông đã hoàn thành 68% (hơn 320.000 m3)

Tân Thuận
Công trình kiểm soát triều Tân Thuận đã biến thành nơi đổ rác của dân thương thuyền.
Tân thuận
Trên công trình Cống kiểm soát triều Tân Thuận, quận 7.
Tân Thuận
Bên trong hàng rào công trình Tân Thuận nhiều khi biến thành "nhà vệ sinh" công cộng
Tân thuận
Tại Cống kiểm soát triều Tân Thuận, người dân tha hồ câu cá và phóng uế.
Thuận
Cũng như công trình ngăn triều Bến Nghé, công trình ở Tân Thuận cũng vắng vẻ, không bóng người.

 

Hồng Ân

;
.
.
.
.