Vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp - Nông Thôn Việt

Vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thứ Bảy, 10/11/2018, 05:14 [GMT+7]

Tối 09.11, Bộ nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tôn vinh 138 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong 5 năm thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Theo đó, Bộ Nông NN&PTNT tổ chức trao tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ II cho 53 doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp 5 năm qua.

Nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản của ngành nông nghiệp đã được tôn vinh như Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh, Tập đoàn Lộc trời, Tập đoàn ThaiBinh seed, Công ty CP Phân bón Bình Điền, Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú, Công ty TNHH Hào Hưng, Công ty CP Vĩnh Hoàn... 

Các doanh nghiệp được vinh danh
Các doanh nghiệp được vinh danh "Doanh nghiệp vì nhà nông"

Bộ NN&PTNT cũng trao tặng Bằng khen cho 20 hợp tác và 20 nông dân/chủ trang trại tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”. Đây là những nông dân, chủ trang trại đã có thành tích đóng góp trong việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới như ông Võ Quan Huy (Long An), ông Đoàn Minh Chiến (Bình Dương),...

Đồng thời, trao tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ III cho 45 cá nhân, nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc đã được khẳng định trong thực tiễn, góp phần tạo ra những thành quả về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trong 5 năm qua, nông nghiệp đạt được tăng trưởng 2,55%/năm; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 157 tỷ USD, bình quân đạt 31,5 tỷ USD/năm, tăng 51,2 % so với bình quân của 5 năm trước; năng suất lao động đạt 35,5 triệu đồng/lao động, tăng gần 10 triệu đồng/lao động so với năm 2012, tăng trung bình 6,67%/năm, đạt gấp đôi so với mục tiêu đề ra trong Đề án. 

Về mục tiêu xã hội, cùng với đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, an ninh dinh dưỡng, cơ cấu lại nông nghiệp đã giúp tăng hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập bình quân hộ gia đình ở nông thôn từ 75,8 triệu đồng năm 2012 lên khoảng 130 triệu đồng năm 2017 (gấp 1,71 lần so với năm 2012 và 3,5 lần so với năm 2008), qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn bình quân 1,5%/năm. 

Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đến hết năm 2017 đạt 34,4%, dự kiến cuối năm 2018 sẽ đạt 40% và năm 2020 sẽ đạt mục tiêu 50% số xã đạt chuẩn. 

Về mục tiêu môi trường, đến hết năm 2017 tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,45% (mục tiêu đến năm 2020 đạt 42%); tình trạng sử dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại trong sản xuất đã từng bước được giám sát, xử lý nghiêm.

Trong thành tích chung đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, người lao động trực tiếp và nông dân tiêu biểu trong cả nước xứng đáng được tôn vinh, khen thưởng.

Thùy Dung

;
.
.
.
.