Đẩy mạnh tín dụng xanh - Nông Thôn Việt

Đẩy mạnh tín dụng xanh

Thứ Bảy, 08/12/2018, 10:08 [GMT+7]

Việt Nam là một trong những nước đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về môi trường, nhất là chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, lũ lụt, ô nhiễm môi trường. Đứng trước thách thức đó, Việt Nam xác định mục tiêu tăng trưởng trong vòng hai thập kỷ tới không chỉ là tăng trưởng nhanh như các giai đoạn trước đây mà phải là tăng trưởng xanh và bền vững, hướng tới phát triển kinh tế xanh.

Với vai trò cung ứng vốn cho các chủ thể trong nền kinh tế sẽ tạo ra những tác động gián tiếp đến môi trường, ngành ngân hàng đã và tăng cường quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cho vay nhằm tạo động lực cho các DN nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng sạch hơn.

Xanh hóa tín dụng

Để hoàn thành vai trò kênh tín dụng chủ lực trong phát triển kinh tế xanh, thời gian qua, NHNN đã ban hành rất nhiều chính sách hướng đến phát triển xanh bền vững. Thực tế cho thấy, bên cạnh việc hướng dòng vốn tín dụng vào sản xuất kinh doanh, các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã tích cực cho vay đối với các dự án xanh sạch.

Cụ thể, HDBank đang triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt 10.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch trên cả nước. Với chương trình này, HDBank giảm 1%/năm so với lãi suất thông thường; bên cạnh đó HDBank chấp nhận tài sản hình thành từ vốn vay với tỷ lệ cho vay lên đến 80% và thời hạn vay lên tới 10 năm.

Nông nghiệp công nghệ cao (Nguồn: Internet)
Nông nghiệp công nghệ cao

Bên cạnh ưu đãi tín dụng, HDBank cũng đã triển khai các chương trình liên kết với các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi trong cả nước cũng như xây dựng các chương trình xuất khẩu kèm các giải pháp tài chính chuyên biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp dễ dàng đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Cơ hội đặc biệt này dành cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm: doanh nghiệp nuôi trồng và doanh nghiệp thu mua, chế biến… vay vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao , nông nghiệp sạch; doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, hiệu quả, có nhu cầu đầu tư mở rộng hoặc đầu tư dự án mới ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch (công nghệ lai tạo giống, trồng cây trong nhà kính; trồng cây theo phương pháp thủy canh và trên giá thể, vận dụng công nghệ tưới nhỏ giọt…).

“Với gói tín dụng này, HDBank hướng tới việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước thông qua hệ thống phân phối tại các siêu thị, đối tác thu mua để đưa các sản phẩm rau quả sạch, chất lượng cao phục vụ cho người dân trong nước, đồng thời sản xuất ra các sản phẩm đủ tiêu chuẩn hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài”- lãnh đạo HDBank cho hay.

Theo số liệu từ NHNN, hiện có 17 TCTD đã xây dựng quy trình thẩm định rủi ro môi trường và xã hội trong các quy định nội bộ. Một số TCTD đã lồng ghép hoạt động về tín dụng xanh trong chiến lược phát triển của mình. Ngoài ra, một số NHTM cũng chủ động tham gia các dự án có vốn tài trợ của các tổ chức tài chính quốc tế về bảo vệ môi trường và cấp tín dụng xanh. Thời gian qua, các ngân hàng cũng đang mạnh tay rót vốn cho các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Cụ thể, Vietcombank vừa rót vốn tài trợ 785 tỷ đồng cho dự án nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 tại Ninh Thuận; Agribank cũng tài trợ 950 tỷ đồng cho dự án điện mặt trời Long Thành (Đắk Lắk); VietinBank cấp tín dụng 1.000 tỷ đồng cho việc thực hiện dự án Nhà máy Điện mặt trời TTC số 1 (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). HDBank đã triển khai chương trình tài trợ dự án điện mặt trời kéo dài đến năm 2020 với quy mô khoảng 7.000 tỷ đồng.

Vietcombank vừa rót vốn tài trợ 785 tỷ đồng cho dự án nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 tại Ninh Thuận
Vietcombank vừa rót vốn tài trợ 785 tỷ đồng cho dự án nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 tại Ninh Thuận

Bên cạnh việc hướng dòng vốn đến các dự án “sạch”, bản thân hoạt động của các ngân hàng cũng tác động trực tiếp tới môi trường, thông qua việc ứng dụng công nghệ để phi chứng từ hóa các phương tiện thanh toán, áp dụng ngân hàng điện tử trực tuyến... Điển hình là Sacombank, không chỉ triển khai dịch vụ thanh toán hóa đơn điện tử từ khá lâu, mới đây cũng đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam dừng hoàn toàn cấp mã PIN thẻ bằng hình thức in ra giấy để góp phần bảo vệ môi trường; đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian và hạn chế rủi ro.

Đại diện Sacombank cho biết, với việc triển khai đồng loạt nhiều kênh giúp khách hàng chủ động giao dịch mọi lúc mọi nơi, Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế luôn tiên phong cung ứng các dịch vụ và công nghệ thẻ hiện đại, thân thiện với môi trường sống đồng thời ngày càng đáp ứng nhu cầu giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật của khách hàng theo tiêu chuẩn một doanh nghiệp xanh 4.0.

Còn khiêm tốn

Thống kê từ NHNN Việt Nam, dư nợ tín dụng xanh toàn hệ thống đang ngày một tăng. Cụ thể, nếu trong quý 4-2017 dư nợ tín dụng xanh chỉ đạt 180.121 tỷ đồng thì quý 2.2018 đã nâng lên mức 188.270 tỷ đồng, quý 2.2018 là 188.132 tỷ đồng và đến quý 3.2018 dư nợ tín dụng xanh đã tăng mạnh lên 235.717 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong triển khai chính sách tín dụng hướng tới tăng trưởng xanh, dư nợ được đánh giá rủi ro môi trường và xã hội cũng có xu hướng tăng nhanh.

Cụ thể, quý 4.2017 ở mức 230.882 tỷ đồng và giảm nhẹ xuống mức 226.108 tỷ đồng vào quý 1.2018 nhưng đã tăng trở lại trong quý 2 và quý 3.2018 lên các mức tương ứng là 247.681 tỷ đồng và 291.219 tỷ đồng. Mặc dù vậy, hiện mới có khoảng 24% dự án xanh được các ngân hàng xây dựng quy trình thẩm định tín dụng, trong đó chủ yếu được thực hiện tại một số hội sở chính và chi nhánh của các ngân hàng như Sacombank, VietinBank, Vietcombank, Agribank, SHB, ACB, OCB, Kien Long Bank, PVCombank…

Bên cạnh đó, có 26% số ngân hàng xây dựng và triển khai quy trình quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, bao gồm các ngân hàng được cấp phép hoạt động dưới hình thức ngân hàng 100% vốn sở hữu nước ngoài như HSBC, Standard Chartered... và một số ngân hàng cổ phần trong nước như Sacombank, Techcombank, VietinBank.

Tuy nhiên, nếu so sánh với tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tính đến thời điểm cuối năm 2017 ở mức hơn 471.000 tỷ đồng thì thấy, tín dụng xanh vẫn còn khiêm tốn. Một số ngân hàng thương mại cho biết, khó khăn về nguồn vốn cho lĩnh vực này là do việc đầu tư vào lĩnh vực xanh đòi hỏi thời gian hoàn vốn dài, chi phí đầu tư lớn, rủi ro thị trường cao. Ngoài ra, vấn đề phức tạp về kỹ thuật thẩm định cũng là trở ngại lớn nhất dẫn đến tín dụng xanh vẫn hạn chế.

Để khuyến khích phát triển tín dụng xanh, lãnh đạo Ngân hàng BIDV kiến nghị: NHNN không tính nguồn vốn cho vay dự án xanh, sạch vào tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, ưu đãi tái cấp vốn, tái chiết khấu. Ngoài ra NHNN xem xét có thể giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với phần nguồn vốn ngân hàng huy động để cho vay dự án tín dụng xanh.

Về việc này, lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cũng nhìn nhận, hệ thống ngân hàng đang gặp phải khó khăn khi triển khai tín dụng xanh như hướng dẫn về danh mục các ngành, lĩnh vực xanh vẫn còn chung chung, chưa có các tiêu chí cụ thể để các TCTD căn cứ lựa chọn, thẩm định, đánh giá và giám sát khi thực hiện cấp tín dụng xanh. Nhận thức và năng lực của các TCTD trong phát triển sản phẩm tín dụng xanh mới ở bước đầu và còn hạn chế.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hướng dẫn thực hiện tín dụng xanh cho các TCTD; đồng thời xây dựng các giải pháp tập trung nguồn lực để cấp tín dụng cho các dự án thân thiện với môi trường, đặc biệt là tiếp tục huy động các nguồn lực để thực hiện chính sách tín dụng xanh.

Vi Quân

;
.
.
.
.