12 quận Hà Nội bị ảnh hưởng vì dân chặn xe chở rác - Nông Thôn Việt

12 quận Hà Nội bị ảnh hưởng vì dân chặn xe chở rác

Thứ Hai, 14/01/2019, 15:33 [GMT+7]

Nhiều người dân sinh sống gần bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đang thay nhau túc trực, chặn các xe chở rác vào bãi tập kết khiến 12 quận của Hà Nội bị ảnh hưởng.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến của UBND TP Hà Nội sáng 14.1, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết hôm nay đã bước sang ngày thứ tư một số người dân gần bãi rác Nam Sơn chặn các lối vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Đến sáng 14.1 người dân thay phiên trực chặn xe chở rác
Đến sáng 14.1 người dân xã Nam Sơn thay phiên trực chặn xe chở rác vào bãi tập kết. Ảnh: NLĐ

"Lãnh đạo TP, huyện và các đơn vị liên quan đã đối thoại với người dân 3 lần nhưng bãi rác vẫn bị phong tỏa lối vào. Vấn đề chủ yếu là vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Về cơ bản các bên đã tìm được tiếng nói chung" - Ông Dục cho hay.

Ông Dục cũng nó thêm: "Hiện 12 quận trên địa bàn TP đang gặp khó khăn do tình trạng ùn ứ rác. Chúng ta cầm cự được 3, 4 ngày thôi, sang đến ngày sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn".

Theo ghi nhận, đến sáng 14.1, tại khu vực ra vào bãi ra vào bãi rác Nam Sơn, hàng chục người dân vẫn tập trung thay phiên nhau túc trực để ngăn không cho các xe chở rác đi vào bãi tập kết.

Người dân ở đây cho biết đây không phải là lần đầu tiên người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. Nguyên nhân cơ bản là do tình trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí, số người bị mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da nhưng chính quyền TP lại chưa hề thông báo về mức đền bù hay kế hoạch di dời cho người dân biết, mặc dù trước đó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định đến hết năm 2018 sẽ di dời người dân ở gần.

Đường Trần Phú (Hà Đông), xe rác choán hết đường của người đi bộ. Ảnh: Ngọc Thành.
Đường Trần Phú (Hà Đông), xe rác choán hết đường của người đi bộ. Ảnh: Ngọc Thành.

Trước đó tối 10.1, khoảng 40 người dân xã Nam Sơn tập trung ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân cho rằng thành phố Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã chậm thực hiện các chính sách với người dân bị ảnh hưởng vì khu xử lý chất thải, trong đó có việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân; vị trí và diện tích dành cho mỗi hộ dân ở khu tái định cư.

Tối 13.1, thành phố đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan về việc giải phóng mặt bằng theo chỉ giới quy hoạch bán kính 500 m quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, trước ngày 30.3, huyện sẽ khảo sát số lượng, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân, đảm bảo tiến độ trong quý II/2019. Huyện Sóc Sơn cũng được yêu cầu chịu trách nhiệm giải thích để dân không cản trở việc vận chuyển rác vào khu xử lý chất thải.

Ba ngày qua, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã ba lần tổ chức đối thoại với người dân nhưng không có kết quả. Cuộc đối thoại lần ba vào chiều 13.1 có sự tham dự của khoảng 80 hộ thuộc ba xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.

Rác tràn ra đường Hồng Hà tại cửa khẩu An Dương (quận Ba Đình). Ảnh: Võ Hải.
Rác tràn ra đường Hồng Hà tại cửa khẩu An Dương (quận Ba Đình). Ảnh: Võ Hải.

Tại buổi đối thoại, người dân nêu một số nguyện vọng. Thứ nhất, họ đề nghị chính quyền cho biết việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đến khi nào kết thúc. Thứ hai, người dân không đồng ý vị trí khu tái định cư tại xã Hồng Kỳ.

Thứ ba, người dân mong diện tích tái định cư tối thiểu là 240 m2/hộ để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Các hộ cũng phản ánh việc những đơn vị liên quan chậm giải quyết kiến nghị, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Tiếp nhận ý kiến, lãnh đạo huyện cam kết thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố, phấn đấu chi tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong quý II/2019. Hàng quý, lãnh đạo huyện hứa tổ chức gặp gỡ nhân dân để lắng nghe tâm tư, kịp thời giải quyết các kiến nghị.

"Dù huyện đã giải đáp hết các thắc mắc của người dân và đã nhân nhượng hết cỡ, người dân vẫn chưa giải tán", một lãnh đạo huyện cho biết. Theo vị này, có những vấn đề huyện không thể giải quyết lập tức, như việc bồi thường giải phóng mặt bằng cần phải lên phương án theo quy định của nhà nước. Đến 22h, lãnh đạo huyện vẫn kiên trì ở hiện trường tuyên truyền để người dân đồng thuận.

Theo nld.com.vn, vnexpress.net

;
.
.
.