70% nước thải chưa xử lý đổ thẳng ra sông, hồ - Nông Thôn Việt

70% nước thải chưa xử lý đổ thẳng ra sông, hồ

Thứ Năm, 24/01/2019, 16:02 [GMT+7]

Tại buổi gặp mặt báo chí mới đây, ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, cho biết 30% lợi nhuận của Nhà máy Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ công tác nghiên cứu khoa học môi trường (về nước thải, rác thải và khí thải).  

Nước thải chưa xử lý đổ thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nhiều sông, hồ
Nước thải chưa xử lý đổ thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nhiều sông, hồ

Nhà máy đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh, do chính người Việt Nam thực hiện. Với công nghệ mới này theo ông Dũng khi phát triển các khu công nghiệp, chúng ta không phải lo lắng về vấn đề xử lý nước thải, lưu lượng xả thải, nồng độ ô nhiễm xả thải và không bị lệ thuộc vào công nghệ và nguồn vốn của nước ngoài.

Hiện nay do quá trình phát triển của các  khu công nghiệp đã làm nguồn tài nguyên nước ô nhiễm nghiêm trọng.  Hàng ngàn cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường tự nhiên, lâu ngày dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch, phát sinh các hệ lụy về sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội.

Theo Bộ tài nguyên và Môi trường, hiện cả nước có 615 cụm công nghiệp, nhưng chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có gần 300 khu công nghiệp với lưu lượng xả thải trên 2 triệu m3/ngày, nhưng chỉ trên 60% lượng nước thải được xử lý qua các nhà máy xử lý nước thải tập trung, có tới 70% lượng nước thải chưa được xử lý triệt để. Nước thải sau đó được đổ thẳng ra ao, hồ và các con sông.

Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

H.Lê

;
.
.
.