Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù - Nông Thôn Việt

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù

Thứ Ba, 29/01/2019, 09:22 [GMT+7]

Viện kiểm sát xác định đủ căn cứ quy buộc hai cựu thứ trưởng Bộ Công an phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi không giám sát, để cho Vũ "nhôm" thâu tóm 7 khu đất, nhà công sản có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Ngày 29.1, phiên tòa xét xử 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân giúp sức Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm đất công tiếp tục với phần tranh tụng. 

Trước khi bước vào phần tranh tụng đại diện Viện kiểm sát (VKS) đọc bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo. 

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành thừa nhận tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh: TTXVN
Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành thừa nhận tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh: TTXVN

Viện kiểm sát nhận định các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa.

Các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã thừa nhận hành vi phạm tội tại tòa.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra và diễn biến phiên tòa đủ căn cứ xác định hai cựu thứ trưởng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ba bị cáo còn lại phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng kinh tế nhà nước, gây bức xúc dư luận và giảm lòng tin của nhân dân.

VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Bùi Văn Thành 30-36 tháng tù, Trần Việt Tân 36-42 tháng tù. Cấm hai cựu thứ trưởng đảm nhiệm chức vụ trong ngành công an từ 3-4 sau khi chấp hành xong bản án.

VKS cũng đề nghị tuyên phạt các bị cáo Phan Văn Anh Vũ 14-15 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6-7 năm tù và Nguyễn Hữu Bách từ 7-8 năm tù.

Trước đó, trong phần xét hỏi, ông Bùi Văn Thành thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ông cũng đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, bối cảnh trong vụ án, xem xét đánh giá thêm một số chi tiết nêu trong cáo trạng. 

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân thì nói không ký văn bản nào đề nghị cho Vũ xin được thuê được mua nhà đất mà có 6 văn bản theo cáo trạng thì đây đều là "thúc đẩy thục tục hành chính liên quan đến 3 dự án". Hai văn bản liên quan đến 16 Bạch Đằng đều có nội dung đề nghị xem xét giá đất cho công ty bình phong sớm hoàn thành thủ tục pháp lý. 

 Về việc các dự án bị sử dụng sai mục đích, ông Tân thừa nhận: "Tôi có trách nhiệm vì là người đứng đầu phụ trách lĩnh vực này mà không nắm được vấn đề". 

Nhà chức trách xác định khi hai công ty bình phong được giao quyền sử dụng và tài sản tại bảy lô đất, Vũ "Nhôm" đã chuyển sang mình đứng tên, người thân trong gia đình hoặc liên kết chuyển nhượng cho người khác. 

Mục đích này không có trong hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.160 tỷ đồng. Ở giai đoạn điều tra Vũ "Nhôm" từng làm đơn xin nộp lại bảy bất động sản đó. Tuy nhiên, sau đó, anh ta đã có đơn rút lại yêu cầu. 

Trước câu hỏi của luật sư về vấn đề này, Vũ "Nhôm" chậm rãi xác nhận thông tin đó. Theo đó khi mới bị khởi tố, bị cáo trong tâm trạng buồn, hoang mang, tinh thần không ổn định. Vũ được cơ quan điều tra đặt vấn đề nên nộp lại toàn bộ tài sản này để được đề xuất không xử lý hình sự, không khởi tố vụ án.

"Điều mong muốn nhất là gia đình và vợ con, ngoài ra bị cáo không ham hố bất cứ tài sản gì. Bị cáo không muốn liên luỵ vợ con, gia đình nên đồng ý đề nghị trên", Vũ "nhôm" giải thích.

Vũ "nhôm" cũng khẳng định: Tiền mua các dự án nhà, đất là tiền của bị cáo. Việc xác định bị cáo lợi dụng các yếu tố của Bộ Công an để được nhận các dự án này là không chính xác. 

Dù vậy, Vũ "Nhôm" lại nói "thâm tâm cũng muốn giao nộp lại hết bảy tài sản, không muốn giữ lại làm gì" nhưng còn một số khó khăn như có dự án đang làm trường học, có dự án đang hợp tác với doanh nghiệp khác... Với hai dự án chưa triển khai, bị cáo sẵn sàng giao nộp lại hai tài sản này. "Còn những dự án đang triển khai, nếu nộp lại sẽ rất khó, phát sinh, liên luỵ nhiều nên xin HĐXX xem xét, đánh giá cho bị cáo tiếp tục triển khai", Vũ nói .


Theo tuoitre.vn, vnexpress

;
.
.
.