Lên bản Mông xem 'rồng ấp trứng' - Nông Thôn Việt

Lên bản Mông xem 'rồng ấp trứng'

Thứ Bảy, 26/01/2019, 10:18 [GMT+7]

Không chỉ được chìm đắm trong sắc trắng tinh khôi của đồi hoa mận bạt ngàn hay hương sắc đỏ của hoa đào núi rừng Tây Bắc, lên bản Mông những ngày này du khách có thể hòa mình vào trò chơi 'rồng ấp trứng' kỳ thú.

Tại sân vận động Pa Kha, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đang diễn ra "Ngày hội hoa đào" lớn nhất trong năm. Cận tết, trên các bản làng của huyện Vân Hồ tràn ngập sắc hoa đào, hoa mận khiến du khách ngẩn ngơ quên cả lối về.

Cây hoa đào là một phần không thể thiếu trong những ngày lễ, ngày Tết bởi theo phong tục của bà con dân tộc, hoa đào tượng trưng cho một năm mới may mắn để cuộc sống ấm no hơn.

Thanh niên có nhiệm vụ
Thanh niên có nhiệm vụ "ấp trứng", bảo vệ vòng ấp trứng, không được để cho đội bạn giành trứng

Ngày hội cũng là dịp để bà con dân tộc nghỉ ngơi, vui xuân sau một năm làm việc mệt nhọc trên nương, trên rẫy.

Ngày hội rộn ràng hơn với những điệu khèn, điệu múa của bà con dân tộc. Không chỉ được chiêm ngưỡng sắc trắng của hoa mận, sắc đỏ của hoa đào, du khách đến ngày hội còn được hòa mình vào những trò chơi dân gian đặc sắc của bà con dân tộc như đánh tu lu, đẩy gậy, kéo co cá nhân, đi cà kheo tiếp sức, chọi gà…

Lý thú hơn cả là trò chơi "rồng ấp trứng" chỉ có riêng ở vùng cao Tây Bắc. Gương mặt đẫm mồ hôi, thở hổn hển sau trận "quần nhau" giành giật những quả trứng, chàng thanh niên Mùa A Pao (26 tuổi, xã Lóng Luông) thú thật: "Trò này mất sức, nhiều khi rất khó khăn đòi hỏi những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh nhất".

Luật chơi quy định, thanh niên trai tráng phải nặng từ 55kg mới được tham gia vào trò chơi "rồng ấp trứng". Sân chơi vẽ hai vòng tròn: vòng cướp trứng có đường kính 5m và vòng ấp trứng có đường kính 2m.

Mỗi xã của một đội thanh niên lực lưỡng gồm 4 người, trong đó có 1 người làm nhiệm vụ "ấp" 6 quả trứng. Chỉ chờ hiệu lệnh của trọng tài cất lên, các vận động viên là những thanh niên dân tộc Mông bận quần áo đặc trưng của dân tộc mình hồ hởi bước vào vòng "ấp trứng" và vòng "cướp trứng".

Bà con rạng rỡ hò reo cổ vũ trò chơi
Bà con rạng rỡ hò reo cổ vũ trò chơi "rồng ấp trứng". Ngày hội là dịp cho bà con vui chơi, thư giãn, vui xuân sau một năm làm việc quần quật trên nương, trên rẫy

Người quản trò cho biết, người ấp trứng có nhiệm vụ giữ trứng và hai tay chống xuống đất, hai chân choài phía sau trong vòng tròn ấp trứng. Người này gần như úp bụng lên trứng và đánh trả người cướp trứng hòng bảo vệ nguyên vẹn những quả trứng được giao.

Còn với người cướp trứng phải khéo léo, làm sao giành giật được những quả trứng trong vòng điểm tâm, tránh sự đánh trả của người ấp trứng. Nếu bị đánh trúng hoặc chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

"Để bảo vệ trứng, phải có kinh nghiệm, dẻo dai. Có một số người giỏi nên giữ trứng giỏi lắm, vì trứng của mình nên mình phải giữ chứ. Dịp tết cổ truyền của dân tộc, nhờ những trò chơi dân gian này mà nam thanh nữ tú đón một cái tết đậm sắc dân tộc", A Pao chia sẻ.

Ngày hội cũng là dịp để nam thanh, nữ tú khoe những bộ váy áo sặc sỡ đặc trưng của người Mông đón tết. Họ đi trẩy hội gặp gỡ bạn bè, nam thanh nữ tú đến tuổi cập kê có dịp tìm cho mình người bạn đời phù hợp
Ngày hội cũng là dịp để nam thanh, nữ tú khoe những bộ váy áo sặc sỡ đặc trưng của người Mông đón tết. Họ đi trẩy hội gặp gỡ bạn bè, nam thanh nữ tú đến tuổi cập kê có dịp tìm cho mình người bạn đời phù hợp

Không khí ngày hội càng trở nên rộn ràng, sôi động hơn với những tràng pháo tay, hò reo cổ vũ phía bà con dân tộc cổ vũ cho đội nhà. Sau một năm làm việc vất vả trên nương, trên rẫy, lễ hội là thời gian giúp bà con nghỉ ngơi, vui xuân, tạo không khí hứng khởi để bắt tay vào vụ mùa mới.

Ngày hội hoa đào sẽ diễn ra đến hết ngày 26.1.

Theo tuoitre.vn

;
.
.
.