Ông Trump dời ngày đọc thông điệp liên bang - Nông Thôn Việt

Ông Trump dời ngày đọc thông điệp liên bang

Thứ Năm, 24/01/2019, 13:37 [GMT+7]

Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận dời ngày đọc thông điệp liên bang, không chọn một địa điểm khác để thực hiện đúng như kế hoạch là ngày 29.1, vì không muốn đi ngược lại truyền thống diễn ra ở hạ viện.

"Tôi sẽ đọc thông điệp liên bang khi tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa chấm dứt" - Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân.

Quyết định được ông Trump đưa ra rất muộn vào đêm 23-1 giờ Mỹ, tức khoảng trưa nay 24-1 giờ Việt Nam.

Tổng thống Trump thuộc đảng Cộng Hòa (trái) và Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi của phe Dân chủ - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Trump thuộc đảng Cộng Hòa (trái) và Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi của phe Dân chủ - Ảnh: REUTERS

Động thái diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi nói sẵn sàng chào đón ông Trump đến hạ viện đọc thông điệp liên bang khi và chỉ khi chính phủ mở cửa trở lại.

"Trong lúc chính phủ vẫn còn đóng cửa, chính bà Nancy Pelosi đã mời tôi đọc thông điệp liên bang. Tôi đã gật đầu. Nhưng sau đó bà ta lại đổi ý, nói vì chính phủ đang đóng cửa nên nói tôi chọn ngày khác . Đây rõ ràng là đặc quyền của bà ấy" - ông Trump thừa nhận trên Twitter cá nhân cuối ngày 23-1.

Hôm 16.1, viện dẫn lý do không đảm bảo an ninh trong tình trạng chính phủ đóng cửa, bà Pelosi khuyên ông Trump nên hoãn lại thông điệp liên bang, hoặc đọc từ Nhà Trắng thay phòng hạ viện trên đồi Capitol.

Ông Trump sau đó trả đũa bằng việc gửi thư thông báo quân đội sẽ không cấp chuyên cơ cho nhóm nghị sĩ của bà Pelosi công du Afghanistan.

Ngày 23.1, ông Trump tiếp tục gửi thư cho bà Pelosi, khẳng định sẽ đến hạ viện đọc thông điệp liên bang theo đúng kế hoạch ngày 29-1, nhưng tiếp tục vấp phải sự từ chối của bà Pelosi.

"Tôi sẽ không chọn địa điểm khác để đọc thông điệp liên bang, bởi không có nơi nào đủ sức vượt qua những truyền thống lịch sử và tầm quan trọng của hạ viện. Tôi sẽ chờ đọc một thông điệp liên bang vĩ đại trong tương lai gần" - ông Trump giãi bày trên Twitter.

Thông điệp liên bang - một nghi thức quan trọng hằng năm trong nền chính trị Mỹ, thường được các tổng thống sử dụng để công bố các mục tiêu chính sách của họ trong năm mới. Thông điệp thường được phát đi từ phòng Hạ viện trong trụ sở Quốc hội Mỹ với sự tham gia của các nghị sĩ lưỡng đảng, tòa án và một số thành viên nội các.

Năm nay thông điệp liên bang Mỹ đã bị kéo vào cuộc tranh cãi giữa ông Trump và phe Dân chủ về ngân sách 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới với Mexico.

Việc ông Trump dời ngày đọc thông điệp liên bang cho thấy tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa có thể sẽ còn kéo dài đến sau ngày 29.1. Thời gian chính phủ liên bang đóng cửa dưới thời ông Trump đã xô đổ tất cả kỷ lục trước đó và hiện ở con số 33 ngày tính đến ngày 24.1.

Theo tuoitre.vn

;
.
.
.