Tổng thống Mỹ đề nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều họp tại Việt Nam - Nông Thôn Việt

Tổng thống Mỹ đề nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều họp tại Việt Nam

Thứ Hai, 14/01/2019, 08:43 [GMT+7]

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2.2019 và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm nay dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Theo báo Nhật, Triều Tiên được cho là đang xem xét đề xuất của Mỹ và vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức. Trước đó, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ rằng Việt Nam, Singapore và Hawaii nằm trong danh sách các địa điểm tổ chức hội nghị giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên. Tuy nhiên Hawaii có thể là địa điểm không khả thi vì Triều Tiên không có đại sứ quán tại đó.

cv
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên tại cuộc gặp lần đầu ở Singapore vào tháng 6.2018

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 13.1 dẫn một báo cáo ngoại giao đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào giữa tháng 2 tới và đề xuất Việt Nam trở thành địa điểm diễn ra cuộc gặp này.

Báo cáo được tiết lộ giữa bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều được kỳ vọng sẽ sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên về vấn đề này rơi vào tình trạng bế tắc.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết chính quyền ông Trump đã gửi các đội nghiên cứu tới nhiều khu vực, trong đó có châu Á, vào những tuần cuối cùng của năm 2018 để tìm ra các địa điểm thích hợp.

Theo Đài CNN, Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự liên Triều đã được các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đánh giá là những địa điểm có khả năng được chọn.

Vài ngày sau đó, báo chí Hàn Quốc cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau nhiều lần ở thủ đô Hà Nội để thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.

Theo tuoitre.vn, vnexpress.net, Yomiuri Shimbun, Yonhap

;
.
.
.