Tổng thống Venezuela bác yêu cầu bầu cử lại - Nông Thôn Việt

Tổng thống Venezuela bác yêu cầu bầu cử lại

Thứ Hai, 28/01/2019, 14:38 [GMT+7]

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Mỹ Trump, khẳng định dù cuộc gặp đó không chắc sẽ xảy ra nhưng không phải là không thể, đồng thời bác yêu cầu tổ chức bầu cử lại trong 8 ngày tới của châu Âu.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài CNN Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27.1,Tổng thống Venezuela Maduro nhấn mạnh lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã "vi hiến" khi tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Căng thẳng tại Venezuela leo thang hôm 23.1 sau khi ông Guaido lấy tư cách chủ tịch quốc hội Venezuela để tự tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời và ngay lập tức nhận được sự công nhận của Mỹ và một số nước Mỹ Latin.

Ông Guaido vào ngày 23.1 đã tự nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela. Ảnh: AFP
Ông Guaido vào ngày 23.1 đã tự nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela. Ảnh: AFP

Hôm 24.1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm và thể hiện sự ủng hộ đối với ông Maduro. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng dành sự công nhận cho ông Maduro.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã đồng loạt lên tiếng ngày 26-1 rằng các nước này sẽ chính thức công nhận ông Guaido nếu ông Maduro không tiến hành một cuộc bầu cử mới trong vòng 8 ngày - một tối hậu thư mà Nga nói là "vô lý" và trong khi ngoại trưởng Venezuela gọi là "trò con nít" trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng ngày.

Mỹ, châu Âu và một số nước Nam Mỹ không công nhận cuộc bầu cử tổng thống Venezuela hồi tháng 5-2018 với chiến thắng thuộc về ông Maduro với lý do nó thiếu minh bạch và không công bằng.

"Châu Âu sẽ cho chúng tôi 8 ngày ư? Quý vị lấy đâu ra cái quyền tự thiết lập thời hạn chót hay áp đặt tối hậu thư cho một quốc gia chủ quyền vậy?" ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phản pháo tại Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc VassilyNebenzia trước đó cũng cho rằng nên tránh bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Venezuela hiện nay.

"Ông đang không kêu gọi tìm kiếm sự hiểu biết giữa các lực lượng chính trị ở Venezuela trên cơ sở hòa bình và trật tự" đại sứ Nga Nebenzia đáp trả đại sứ Đức Christoph Heusgen có mặt tại Hội đồng Bảo an ngày 26-1. "Những gì các ông đang làm được gọi là xúi giục chứ không hải ngăn ngừa".

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc cũng khẳng định có đủ bằng chứng cho thấy Mỹ đã can thiệp, gây áp lực lớn để buộc các ứng viên tổng thống thuộc phe đối lập Venezuela phải rời bỏ cuộc đua.

Theo ông Nebenzia, mục đích chính là nhằm làm hạ tính chính danh chiến thắng của ông Maduro bởi "Mỹ đã nhìn thấy trước được viễn cảnh ông Maduro thắng cử lần nữa".

Ông Guaido sinh ngày 28/7/1983 tại thị trấn ven biển La Guaira – nơi đặt những sân bay và cảng biển quan trọng nhất của Venezuela. Tờ Guardian (Anh) cho biết ông Guaido và gia đình đã may mắn sống sót sau thảm họa lở đất năm 1999 khiến 30.000 người thiệt mạng tại La Guaira.

Lãnh đạo đảng đối lập Popular Will (tạm dịch: Ý nguyện toàn dân) này từng theo học ngành kỹ sư công nghiệp tại Đại học Católica Andrés Bello ở Caracas.

Từ thời còn ngồi ghế trường đại học, ông Guaido đã bắt đầu quan tâm đến chính trị và có tư tưởng không ủng hộ chính phủ đương thời khi tham gia biểu tình phản đối cố Tổng thống khi đó Hugo Chavez vào năm 2007.

Năm 2009, ông Guaido cùng một nhóm bạn trẻ tuổi thành lập đảng chính trị mang tên Voluntad  Popular, với đường lối nhóm này tuyên bố là nỗ lực đưa Venezuela thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo nền dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ.

Năm 2011, ông Guaido tham gia Quốc hội Venezuela với tư cách đại biểu dự khuyết. Đến năm 2016, ông Guaido được bầu là đại diện bang Vargas trong quốc hội. Năm 2015, ông Guaido cùng một số chính khách khác đã đình công tuyệt thực yêu cầu tổ chức bầu cử quốc hội. Ngày 5/1 vừa qua, ông Guaido được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát.

Ngày 23/1, phát biểu tại cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã tự tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời” Venezuela cho tới khi nước này thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do.

Theo tuoitre.vn, ttxvn

 

;
.
.
.