TPHCM đề xuất không mua lại quỹ nhà 1.330 căn hộ khu 38ha - Nông Thôn Việt

TPHCM đề xuất không mua lại quỹ nhà 1.330 căn hộ khu 38ha

Thứ Bảy, 12/01/2019, 10:48 [GMT+7]

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng giảm quy mô dự án Khu phức hợp thông minh ở Thủ Thiêm từ 10 lô đất, tổng mức đầu tư 2,1 tỉ USD xuống còn 6 lô đất, với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD.

Kiến nghị trên được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ra tại buổi làm việc của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội với Đảng bộ và chính quyền TP.HCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị sáng 12.1. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TỰ TRUNG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đó, UBND TP.HCM đề xuất Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM triển khai dự án tại khu chức năng 2A tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Trước đây, UBND TP dự kiến giao cho nhà đầu tư 10 lô đất, với tổng mức đầu tư 2,1 tỉ USD. Tuy nhiên, hiện nay UBND TP xin giảm xuống quy mô 6 lô đất, với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD. 

Lý do giảm vì các lô đất còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng do liên quan đến Dòng mến Thánh giá và Nhà thờ Thủ Thiêm. 

Đồng thời, TP cũng xin được rút gọn thành phần nhà đầu tư tham gia dự án từ 7 nhà đầu tư xuống còn 4 nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Lotte thực hiện dự án. 

UBND TP.HCM và Tập đoàn Lotte đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án Khu phức hợp thông minh (ECO - SMART City) tại Khu chức năng số 2A trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Theo ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án khu phức hợp thông minh trong Khu chức năng 2A là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng, có mục tiêu hình thành và phát triển một khu tài chính, thương mại - dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng. 

Dự án sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý điều hành và phục vụ đời sống của người dân theo mô hình đô thị sinh thái thông minh. 

Cũng tại buổi làm việc, ông Phong đề xuất Thủ tướng cho phép UBND TP đàm phán với nhà đầu tư để không thực hiện thanh toán và mua lại quỹ nhà tại dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ khu 38ha phường Bình Khánh, quận 2. 

Theo đó, TP đề xuất hướng để chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án trên khu đất giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại. 

TP sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp mục đích sử dụng đất để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM đánh giá việc ban hành hai văn bản này là thời cơ quan trọng, là sự đột phá về thể chế đối với sự phát triển của TP.

Với những việc đã triển khai được trong một năm qua, TP HCM đánh giá các đề án theo tinh thần Nghị quyết 54 đã nâng cao tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của thành phố trong một số công việc, làm cho các quyết định này nhanh hơn, sát thực hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả hơn

Từ những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thực hiện, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư một số nội dung như: Hiện nay, đội ngũ cán bộ đương nhiệm và quy hoạch các chức danh theo quy định của TP khá đông, chỉ tiêu đào tạo được phân bổ cho TP chưa đáp ứng yêu cầu về trang bị trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ chủ chốt thành phố. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Tự Trung
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Tự Trung

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM kiến nghị với Ban Bí thư cho phép TP được thực hiện thí điểm chủ động đào tạo lý luận chính trị trình độ cao cấp tại Học viện Cán bộ TP HCM.

Đồng thời, xem xét chấp thuận mở rộng đối tượng đào tạo cao cấp lý luận chính trị đến cán bộ đương nhiệm bí thư, phó bí thư, chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài, nhà xuất bản; cán bộ thuộc khối nội chính (thẩm phán Tòa án nhân dân TP, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân TP, đội trưởng, đội phó thuộc Công an TP và các chức danh tương đương trở lên...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nhằm khẳng định những tiến bộ, những bước tiến của TP HCM và bàn góp phương hướng nhiệm vụ để cùng TP tháo gỡ vướng mắc tồn tại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2018, dù trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, đặc biệt tình hình khiếu kiện kéo dài, xử lý một số vị phạm trong quá trình triển khai nhiệm vụ trước đây nhưng TP HCM vẫn có những nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật ở các chỉ tiêu quan trọng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn nhiều vướng mắc cơ chế chưa được làm rõ, thực hiện còn khó khăn cần các cơ quan chức năng thảo luận cùng với TP để tháo gỡ. Mỗi ngành mỗi việc đóng góp vào, giải quyết từng bước chắc chắn, chặt chẽ, đặc biệt tạo cơ chế giao quyền mạnh mẽ hơn cho TP HCM ở một số vấn đề.

H.Lê (Theo tuoitre.vn, nld.com.vn)

;
.
.
.
.