Trump mở cửa chính phủ dù không nhận được ngân sách tường biên giới - Nông Thôn Việt

Trump mở cửa chính phủ dù không nhận được ngân sách tường biên giới

Thứ Bảy, 26/01/2019, 09:51 [GMT+7]

Trump nhượng bộ phe Dân chủ nhưng dọa sẽ lại đóng cửa chính phủ sau ba tuần nếu không được thông qua ngân sách xây tường biên giới.

Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 25/1. Ảnh: AFP.

 

"Tôi sẽ ký dự luật để mở cửa chính phủ", Tổng thống Trump ngày 25/1 thông báo, theo AFP. "Trong 21 ngày tới, tôi hy vọng rằng cả đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ hành động với thiện chí".

Khoản dự chi mà Trump ký được dùng để duy trì chính phủ trong ba tuần và không bao gồm ngân sách 5,7 tỷ USD mà Trump yêu cầu để xây tường biên giới với Mexico. Thượng viện và hạ viện đã thông qua dự luật.

Động thái này được đánh giá là sự nhượng bộ của Trump nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ đã kéo dài 35 ngày, làm tê liệt Washington, gián đoạn giao thông hàng không và khiến hơn 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương.

Tuy nhiên, Trump nhấn mạnh rằng ông sẽ mạnh tay hơn nếu không có đột phá về dự án tường sau ba tuần. "Nếu chúng tôi không nhận được một thỏa thuận ổn từ quốc hội, chính phủ sẽ lại đóng cửa vào ngày 15/2 hoặc tôi sẽ sử dụng quyền lực theo luật pháp và hiến pháp Mỹ để ban bố tình trạng khẩn cấp".

Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Trump ra quyết định xây tường mà không cần quốc hội phê chuẩn. Ông có thể bị các nghị sĩ kiện ra tòa nếu tìm cách qua mặt quốc hội, nhưng khẳng định sẽ chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý này. "Chúng ta thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng một bức tường hoặc hàng rào thép kiên cố", ông nói.

Khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được hỏi liệu bà có thể đảm bảo chính phủ không bị đóng cửa trở lại trong ba tuần hay không, bà trả lời: "Tôi không thể đảm bảo với công chúng về bất cứ điều gì mà Tổng thống sẽ làm, nhưng tôi rất lạc quan".

Chính quyền Trump và phe Dân chủ mâu thuẫn về ngân sách 5,7 tỷ USD cho việc xây tường ở biên giới với Mỹ và Mexico. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.

Trong khi đó, Trump cho rằng Mỹ cần bức tường để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp nguy hiểm, những kẻ buôn ma túy và buôn lậu từ nước láng giềng.

Theo AFP/vnexpress
;
.
.
.