Venezuela có hai tổng thống! - Nông Thôn Việt

Venezuela có hai tổng thống!

Thứ Năm, 24/01/2019, 14:32 [GMT+7]

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela đột ngột leo thang. Ngày 23.1 (giờ Venezuela), ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức lên tiếng công nhận ông Guaido và kêu gọi các nước khác làm theo.

Chủ tịch quốc hội Venezuela Juan Guaido tự nhận mình là
Chủ tịch quốc hội Venezuela Juan Guaido tự nhận mình là "tổng thống lâm thời". Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố sáng 24.1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức gọi ông Guaido là "quyền tổng thống Venezuela" và hoan nghênh quyết định duy trì quan hệ ngoại giao của Venezuela với tất cả các nước của "nhà lãnh đạo mới", theo hãng thông tấn AFP.

Quyết định của Trump được coi là yếu tố thay đổi cuộc chơi, khi hàng loạt lãnh đạo các nước Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay và Costa Rica cũng đưa ra những tuyên bố tương tự.

"Người dân Venezuela đã chịu đựng quá lâu trong tay của chế độ Maduro bất hợp pháp" - Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn trên Twitter giải thích cho quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó là tổng thống lâm thời Venezuela.

Một quan chức chính quyền Mỹ nói rằng động thái này đồng nghĩa với việc Maduro giờ đây cần hiểu rằng ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận "quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình" và "tìm giải pháp rời khỏi đất nước", theo Guardian.

Biểu tình lan rộng ở Venezuela sau khi Mỹ tuyên bố công nhận ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội Venezuela, là tổng thống lâm thời của nước này - Ảnh: Reuters
Biểu tình lan rộng ở Venezuela sau khi Mỹ tuyên bố công nhận ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội Venezuela, là tổng thống lâm thời của nước này - Ảnh: Reuters

Eric Farnsworth, Phó chủ tịch Hội đồng các quốc gia châu Mỹ, cho rằng động thái của Guaido và sự công nhận chóng vánh của Trump là một "bước ngoặt rõ ràng" và có thể dẫn đến những biến động rất lớn trong chính trường Venezuela.

Theo ông, đây là "mối đe dọa nghiêm trọng nhất" mà Maduro từng đối mặt, nhưng không đồng nghĩa với việc ông sẽ chấp nhận ra đi như lời kêu gọi của Washington.

"Maduro sẽ không thể khoanh tay ngồi yên trước biến cố này, ông ấy sẽ phải hành động theo cách nào đó", Farnsworth dự báo.

Phản ứng đầu tiên của Tổng thống Maduro là tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ, tố cáo nước này "muốn cai trị Venezuela từ Washington" và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định các nhân viên ngoại giao nước này sẽ không rời đi, cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng với bất cứ ai đe dọa đến sự an toàn của họ.

Người biểu tình phản đối tổng thống đương nhiệm Nicolás Maduro - Ảnh: Reuters
Người biểu tình phản đối tổng thống đương nhiệm Nicolás Maduro - Ảnh: Reuters

Giới phân tích dự đoán rằng hành động của Maduro sẽ không dừng lại ở đó. Theo Fansworth, Tổng thống Venezuela nhiều khả năng sẽ ra lệnh cho các cơ quan an ninh, quân đội bắt Guaido và các lãnh đạo đối lập khác.

Guaido được coi là gương mặt mới "thổi làn sinh khí" cho phong trào đối lập ở Venezuela và Maduro có thể kỳ vọng rằng việc bắt ông này sẽ dập tắt được làn sóng chống đối.

Hàng chục nghìn người Venezuela hôm qua đã xuống đường biểu tình chống chính phủ Maduro theo lời kêu gọi của Guaido.

Để đối phó với làn sóng biểu tình này, an ninh Venezuela rất có thể sẽ sử dụng các biện pháp vũ lực, thậm chí dùng đạn thật bắn vào người tuần hành để khiến đám đông sợ hãi và rút về nhà, Fansworth nói.

Giới chức Mỹ cũng có thể tịch thu tài sản của nhà nước Venezuela tại các ngân hàng ở nước này và chuyển chúng cho lực lượng đối lập trung thành với Guaido đang vận hành như một chính phủ song song với chính quyền của Maduro.

"Nếu chính phủ Mỹ công nhận Guaido là tổng thống Venezuela, tòa án Mỹ sẽ tuyên rằng chính quyền do ông này lập ra mới là bên có quyền quản lý tài sản", Francisco Rodriguez, chuyên gia kinh tế tại công ty đầu tư Torino Capital nói với Washington Post.

Việc ứng xử thế nào với các nhân viên ngoại giao Venezuela tại sứ bộ Liên Hợp Quốc ở New York là vấn đề phức tạp hơn đối với Mỹ.

Dù Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, chính quyền của Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an như Nga và Trung Quốc.

Theo AFP, tuoitre.vn, vnexpress.net

;
.
.
.