Bánh tét Trà Cuông, mang tết đến mọi nhà - Nông Thôn Việt

Bánh tét Trà Cuông, mang tết đến mọi nhà

Thứ Hai, 04/02/2019, 10:13 [GMT+7]

Theo truyền thống của người Nam bộ, bánh tét là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ ông bà trong ba ngày tết.

Hay hơn nữa, việc cả gia đình xúm xít gói bánh ngày 30 và bếp lửa bập bùng của nồi bánh tét đêm giao thừa là không gian đặc trưng ngày tết, nung ấm gắn kết tình cảm của những thành viên trong gia đình.

Cột bánh
Cột bánh

Bánh tét không cầu kỳ về nguyên liệu, nếp, đậu xanh, đậu đen, chuối, thịt mỡ,... là những nông sản sẵn có của người dân nông thôn, lá chuối gói bánh, dây lát cột bánh nhà vườn nào cũng có.

Chỉ bất tiện là đòn bánh to, phải có nồi thật lớn, phải nấu liên tục trên 8 giờ bánh mới chín, hạt nếp nở đều biến ra kết dính vào nhau. Bánh có thể để trong điều kiện bình thường đến trên dưới 10 ngày.

Nặng mang truyền thống đó, nhiều người dân quê ra phố, đến Tết vẫn hùn nhau ba bốn gia đình nấu chung nồi bánh cũng tạo ra không khí thi vị thơ mộng trong đêm giao thừa ở đô thị.

Tuy nhiên, đàng sau vẽ đẹp thơ mộng này là sự rập rình nguy cơ cháy nổ, nhịp sống đô thị cũng cuốn người ta vào nhiều sinh hoạt khác hiếm có thời gian chăm chút cho nồi bánh.

Những nguyên liệu chính làm bánh tét
Những nguyên liệu chính làm bánh tét

Hàng chục năm qua, Trà Cuông thuộc tỉnh Trà Vinh đã hình thành làng nghề bánh tét nổi tiếng khắp miền Nam. Bánh tét Trà Cuông rất đa dạng, bánh ngọt, mặn, nhân đậu xanh, chuối, thịt mỡ trứng muối. Nếp được tẩm ướp với màu xanh lá bồ ngót hoặc màu tím than của lá cẩm.

Tất cả đều bằng nguyên liệu tự nhiên, được chế biến từ những nghệ nhân chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm nên vừa đẹp vừa ngon. Về khẩu vị, so với bánh Cần Thơ, bánh Trà Cuông ít ngọt, phù hợp với khẩu vị người Nam bộ, dẻ dặt không kém bánh Bến Tre.

Đây là những hình ảnh của cơ sở Hai Lý, nổi tiếng và lâu đời nhất Trà Vinh. Nguyên liệu thịt mỡ, trứng muối làm nhân bánh được tẩm ướp óng ánh thật bắt mắt. Những sợi dây lát khô cũng được chọn lọc kỹ lưỡng.

Nấu bánh
Nấu bánh

Bàn tay người thợ khéo léo bao lớp đậu xanh cuộn tròn trứng mỡ thành khối ống. Người thợ gói nhanh chóng cuộn nếp chung quanh nhân và gói thành đòn. Bàn tay người thợ cột như múa chung quanh đòn bánh, chị cho biết một giờ có thể cột đến trên 100 đòn bánh.

Bánh đã nấu chín
Bánh đã nấu chín

Để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường trong cao điểm Tết, cơ sở đã có cả một trại nấu bánh dài hàng chục mét với dãy lò nấu bánh hơn 20 nồi có cả ống khói thoát hơi tỏa nhiệt. Cô Hai Lý cho biết, mỗi dịp Tết cổ truyền, cơ sở nấu trên 18 tấn nếp cho ra khoảng gần 40 tấn bánh.

Văn Chiêu

;
.
.
.