Nga cáo buộc Mỹ kích động đảo chính quân sự tại Venezuela - Nông Thôn Việt

Nga cáo buộc Mỹ kích động đảo chính quân sự tại Venezuela

Thứ Năm, 14/02/2019, 17:18 [GMT+7]

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhận định Nhà Trắng không che giấu ý định dùng vũ lực để giải quyết khủng hoảng tại Venezuela

Quân nhân Venezuela tham gia lễ duyệt binh tại thủ đô Caracas. Ảnh: DPA.

Quân nhân Venezuela tham gia lễ duyệt binh tại thủ đô Caracas. Ảnh: DPA.

 

"Mục tiêu mà Mỹ nhắm vào là quân đội Venezuela (FANB), khi họ công khai kích động nhiều quân nhân nước này nổi loạn. Các quan chức cao cấp Mỹ đang kêu gọi lực lượng vũ trang của một nước có chủ quyền đứng về phía một lãnh đạo chính trị mới", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 14/2 tuyên bố, theo Sputnik.

Zakharova nhận định Nhà Trắng muốn chọn kịch bản đối đầu gay gắt và sử dụng vũ lực để giải quyết khủng hoảng tại Venezuela. "Thậm chí họ không giấu giếm điều này. Tất cả các biện pháp tuyên truyền và gây áp lực tâm lý đều được sử dụng, từ thao túng truyền thông cho đến tống tiền hay kích động thù hận", Zakharova nói.

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời" và kêu gọi quân đội nước này quay lưng với Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ cùng một loạt nước đồng minh tuyên bố ủng hộ Guaido và gia tăng các biện pháp gây sức ép với chính quyền Maduro.

Tuy nhiên, phần lớn quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Maduro và không công nhận tư cách "tổng thống lâm thời" của Guaido. Quân đội nước này đang tổ chức tập trận quy mô lớn nhất 200 năm để thể hiện sự ủng hộ Tổng thống.

Zakharova cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị các động thái khiêu khích tại thành phố Cucuta, Colombia dưới vỏ bọc đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela. Thương vong do hành động khiêu khích này gây ra có thể "được dùng làm cớ cho chiến dịch can thiệp quân sự vào Venezuela từ bên ngoài", Zakharova phát biểu.

"Moskva phản đối mạnh mẽ việc chính trị hóa hoạt động viện trợ nhân đạo cho Venezuela. Việc cung cấp hàng viện trợ cho Venezuela phải theo tiêu chuẩn quốc tế và thông qua văn phòng Liên Hợp Quốc tại thủ đô Caracas", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tránh làm leo thang căng thẳng tại Venezuela.

Nga, cùng nhiều nước như Cuba, Trung Quốc khẳng định Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Maduro cũng đã đề nghị Nga hỗ trợ trên lĩnh vực chính trị và ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng nhưng chưa đề cập tới biện pháp hỗ trợ về quân sự.

Theo Sputnik/vnexpress.net

;
.
.
.