Nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng chuyên cơ riêng hay máy bay thuê để đến Việt Nam? - Nông Thôn Việt

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng chuyên cơ riêng hay máy bay thuê để đến Việt Nam?

Thứ Tư, 13/02/2019, 08:58 [GMT+7]

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng đến Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 1 bằng một chiếc máy bay thuê của Trung Quốc, thay vì sử dụng chuyên cơ riêng. 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 12.2 đưa tin trong cuộc gặp lịch sử diễn ra tháng 6/2018 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, ông Kim Jong-un đã dùng máy bay thuê của hãng hàng không Air China, chứ không sử dụng chiếc chuyên cơ của ông.

Ông Kim Jong-un tới sân bay Changi của Singapore ngày 10/6/2018. Ảnh: Kyodo
Ông Kim Jong-un tới sân bay Changi của Singapore ngày 10/6/2018. Ảnh: Kyodo

Việc ông sẽ sử dụng loại máy bay nào để đến thủ đô Hà Nội vào dịp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Trump sắp tới cũng là một điều được dư luận quan tâm và nhiều khả năng được giữ kín đến tận phút chót. 

Giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un sẽ sử dụng chuyên cơ chính thức của Triều Tiên mang tên Chammae-1 trong hội nghị lần 2 bởi vì khoảng cách giữa Bình Nhưỡng và Hà Nội chỉ chừng 2.760 km, gần hơn nhiều so với hành trình 4.700 km đến Singapore năm ngoái. Chiếc máy bay từ thời Liên Xô trước đây, dù đã cũ kỹ, vẫn có thể đảm bảo vận hành hiệu quả đối với chặng bay gần như vậy. 

Nhiều người khác lại dự đoán nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục thuê máy bay của Trung Quốc nếu như ông đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. 

Thậm chí còn có người đề cập đến khả năng ông sẽ sử dụng chuyến đoàn tàu bọc thép đặc biệt của ông để di chuyển đến Việt Nam thông qua Trung Quốc, giống như cách ông đến thăm Bắc Kinh cuối tháng trước.

Việt Nam có hệ thống đường sắt tương đồng với Triều Tiên. Hơn thế, trước đây, nhà lãnh đạo lập quốc Kim Il-sung, ông nội của ông Kim Jong-un, cũng từng đến Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa trong giai đoạn 1950-1960. 

Chuyên cơ nhà nước Chammae-1, được đặt theo tên loài chim ó nổi tiếng của Triều Tiên, là một chiếc máy bay Ilyushin-62M từ thời Liên Xô, về mặt lý thuyết có thể bay quãng đường 10.000 km không cần tiếp liệu. Hãng hàng không quốc gia Air Koryo của Triều Tiên cũng sử dụng loại máy bay này để chở khách. 

Bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim, từng sử dụng chiếc Chammae-1 để đến Seoul dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang tháng 2/2018. Ba tháng sau, chiếc máy bay đã đưa ông Kim Jong-un đến thành phố Đại Liên của Trung Quốc để gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tháng 6 năm ngoái, chuyên cơ này đã chở đoàn quan chức Triều Tiên hộ tống ông Kim Jong-un đến Singapore. Lần đó, cá nhân ông Kim dùng máy bay thuê của Trung Quốc để đảm bảo an toàn.

Chiếc Boeing 747-400 của hãng Air China thường được các nhà lãnh đạo Trung Quốc dùng trong những chuyến công du nước ngoài.

Theo tintuc/ttxvn

 

;
.
.
.