Thaco đầu tư 8.118 tỷ đồng làm Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp tập trung - Nông Thôn Việt

Thaco đầu tư 8.118 tỷ đồng làm Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp tập trung

Chủ Nhật, 24/03/2019, 21:33 [GMT+7]

Sáng 24.03, Tập đoàn kinh tế Trường Hải (THACO) và Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) đã chính thức khởi công xây dựng Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp và Khu công nghiệp cơ khí & ô tô Thaco Chu Lai mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các bộ ngành nhấn nút khởi công dự án.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các bộ ngành nhấn nút khởi công dự án.

Dự án KCN nông lâm nghiệp có diện tích 451ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng, gồm có các phân khu chức năng: Trung tâm nghiên cứu (R&D) (về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến); Các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái như: bưởi, mít, xoài và cây lâm nghiệp có giá trị cao phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu khu vực miền Trung; Khu chăn nuôi thực nghiệm; Sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ; Khu kho lạnh tập trung chuyên dụng cho trái cây;...

Ngoài ra còn có Nhà máy chế biến trái cây các loại để bao tiêu sản phẩm của Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc các loại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống vệ tinh khác...

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco khẳng định, đây sẽ là KCN nông lâm nghiệp tập trung quy mô nhất cả nước, nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị xuyên suốt cho nông nghiệp nông sản quốc gia, từ nghiên cứu phát triển giống, cây trồng, xây dựng vùng nguyên liệu lớn (miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia) đến ứng dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại vào canh tác, thu hoạch, chế biến và phân phối.

Đồng thời, tạo ra một hệ sinh thái công - nông - lâm nghiệp đồng bộ, bổ trợ lẫn nhau trong chuỗi giá trị, gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

KCN còn là nơi thu hút các nhà đầu tư sơ chế và cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ, bằng việc nhập khẩu và phát triển vùng trồng nguyên liệu ở miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia; cũng như các nhà đầu tư sản xuất đồ gỗ, đầu tư sản xuất công nghiệp hỗ trợ ngành gỗ.

Ông Dương nhấn mạnh, khi KCN hoạt động sẽ đóng góp lớn cho ngân sách, giải quyết việc làm cho hơn 20 ngàn lao động khu vực và quan trọng nhất, góp phần thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông - lâm - nghiệp của người nông dân miền Trung – Tây Nguyên, lan tỏa ra cả nước. Với sự chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm, dự án có sức lan tỏa rất lớn đến người dân trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông - lâm - nghiệp.

Cùng với KCN này, Dự án khu công nghiệp Cơ khí và Ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, với tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng để thu hút, tiếp tục phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020.

Đồng thời, phát triển các ngành cơ khí khác: cơ khí nông nghiệp; cơ khí xây dựng; cơ khí thiết bị công nghiệp dựa trên nền tảng của cơ khí ô tô, hướng đến sự hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung Việt Nam.

Bên cạnh đó, THACO cũng khởi công dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn tại cảng Chu Lai với chiều dài bến cảng là 790m và tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn, đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới.

Để phục vụ tái định cư cho người dân thuộc vùng triển khai các dự án đầu tư mới tại Khu kinh tế mở Chu Lai, THACO đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và tái định cư có diện tích gần 30 ha với tổng vốn đầu tư 2.760 tỷ đồng, với quy mô dân cư khoảng 5.000 người, số lượng nhà ở khoảng 1.220 căn.

Dự án được nghiên cứu, định hướng phát triển trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa về không gian với các chức năng: nhà ở, thương mại, dịch vụ và kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông kỹ thuật, bao gồm: khu nhà ở; trường mầm non có quy mô 400 trẻ; đầy đủ các công trình tiện ích (sinh hoạt văn hóa, cộng đồng, hội họp, giao lưu, thể thao…) và công viên cây xanh tạo mỹ quan đô thị.

Đồng thời, dự án cũng sẽ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai, góp phần thực hiện an sinh xã hội tại địa phương, qua đó thu hút nguồn nhân lực đến với Quảng Nam.

Đức Sơn.

;
.
.
.
.