Đoàn Thị Hương sẽ về Việt Nam trong hôm nay - Nông Thôn Việt

Đoàn Thị Hương sẽ về Việt Nam trong hôm nay

Thứ Sáu, 03/05/2019, 10:03 [GMT+7]

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Đoàn Thị Hương đã xác nhận việc Đoàn Thị Hương được trả tự do sáng nay (03.05), AFP đưa tin.

Đoàn Thị Hương cười hạnh phúc tại phiên tòa cuối cùng xét xử cô trong tháng 4 vừa qua - Ảnh: AP
Đoàn Thị Hương cười hạnh phúc tại phiên tòa cuối cùng xét xử cô trong tháng 4 vừa qua - Ảnh: AP

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Malaysia, Đoàn Thị Hương đã rời khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor của Malaysia lúc khoảng 7h10 ngày 03.05 giờ địa phương (tức 6h10 giờ Việt Nam).

Khoảng 6h30, đoàn đại diện của Đại sứ quán Việt Nam đã có mặt tại nhà tù ở Kuala Lumpur để làm thủ tục đón Đoàn Thị Hương. Theo chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết sẽ cố gắng cuối giờ chiều lên sân bay để đón Đoàn Thị Hương.

Xe được cho là chở Đoàn Thị Hương rời khỏi nhà tù - Ảnh: REUTERS
Xe được cho là chở Đoàn Thị Hương rời khỏi nhà tù - Ảnh: REUTERS

Báo Tuổi Trẻ cho biết, Hương phải đến cơ quan nhập cảnh Malaysia đặt tại Putrajaya để cấp một giấy thông hành đặc biệt để rời Malaysia vì visa của cô đã hết hạn từ lâu sau thời gian bị bắt. Hương dự kiến sẽ có mặt tại sân bay Kuala Lumpur khoảng 15h45 giờ địa phương.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị bắt hồi tháng 02.2017 với cáo buộc cùng nghi phạm Indonesia Siti Aisyah dùng chất độc VX sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol ở sân bay Kuala Lumpur. Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Kim Chol là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Công tố viên Malaysia hôm 01.04 đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội "cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm" thay cho tội giết người. Hương nhận tội và bị kết án 3 năm 4 tháng tù. Nghi phạm Aisyah trước đó được công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người và phóng thích mà không nêu lý do.

Đoàn Thị Hương tươi cười rời tòa án sau khi được hủy tội giết người. Ảnh: AFP.
Đoàn Thị Hương tươi cười rời tòa án sau khi được hủy tội giết người. Ảnh: AFP.

Theo bản án, Hương sẽ được thả vào tháng 06.2020 nếu trừ thời gian bị giam khi xét xử tại Malaysia từ ngày 15.02.2017. Tuy nhiên, luật sư của Hương cho biết cô được giảm án và trả tự do trước thời hạn vì có hành vi tốt.

Vụ ám sát ông Kim Jong Nam đã làm dấy lên căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia, dẫn tới việc hai nước đã trục xuất đại sứ của nhau.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, mối quan hệ đó đã dần cải thiện. Malaysia cho biết nước này dự kiến sẽ mở lại đại sứ quán tại Bình Nhưỡng. Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên đã đóng cửa ngay sau khi xảy ra vụ việc của ông Kim Jong Nam.

Thùy Dung tổng hợp

Theo TTO, Thanh Niên và VnExpress

;
.
.
.
.