Hội An sắp khai trương điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà - Nông Thôn Việt

Hội An sắp khai trương điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà

Thứ Hai, 17/06/2019, 07:23 [GMT+7]

Theo thông tin từ Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Truyền thanh – Truyền hình Hội An cho biết, ngày 19.06.2019, tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo của ông Ngô Thiểu, Trung tâm VH-TT&TT-TH Hội An sẽ phối hợp với các cơ quan ban, ngành liên quan và gia đình ông Thiểu tổ chức buổi khai trương điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà.

Chế biến món Xí mà cần nhiều công đoạn và cũng rất công phu (Ảnh do TT VH-TT&TT-TH cung cấp).
Chế biến món Xí mà cần nhiều công đoạn và cũng rất công phu (Ảnh do TT VH-TT&TT-TH  Hội An cung cấp).

Nguyên liệu chủ yếu của món Xí mà là mè đen, bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát nhuận trường. Vì vậy, Xí mà không chỉ đơn thuần là món ăn ngon lạ miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Nghề chế biến Xí mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An, đô thị - thương cảng quốc tế phát triển cực thịnh vào thời Đại Việt từ thế kỷ XVII đến XIX.

Tại đây đã diễn ra quá trình giao lưu hội nhập văn hóa mạnh mẽ, sâu sắc giữa các cộng đồng dân cư Việt - Hoa - Nhật và một số nước phương Tây, trong đó có lĩnh vực ẩm thực. Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An.

Như Quỳnh

 

;
.
.
.
.