Long An: Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân trong tiêu thụ nông sản mùa dịch - Nông Thôn Việt

Long An: Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân trong tiêu thụ nông sản mùa dịch

Thứ Ba, 11/02/2020, 17:27 [GMT+7]

Chiều nay (11/02), đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

 
Theo báo cáo của tỉnh Long An, do ảnh hưởng dịch bệnh viêm phổi do virus corona nên hiện nay tình hình tiêu thụ một số nông sản của tỉnh như thanh long, chanh, mít gặp nhiều khó khăn, hầu hết giá giảm mạnh, đặc biệt là mặt hàng thanh long.
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
 
Toàn tỉnh hiện có 11.825,7ha trồng thanh long, trong đó, đến cuối tháng 3/2020, sản lượng khoảng 91.330 tấn. Sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được từ cuối tháng 01/2020 đến nay khoảng 30.000 tấn, sản lượng chưa thu hoạch khoảng 28.000 tấn. Trong khi đó, phần lớn các cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua thanh long hoặc thu mua với giá thấp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nông dân.
 
Trước tình hình này, tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện có vùng trồng lớn khuyến cáo người dân theo dõi chặt chẽ diễn tiến dịch bệnh viêm phổi do virus corona để điều chỉnh sản xuất. Do đây không phải là mùa chính vụ nên không xông đèn xử lý ra hoa để hạn chế thiệt hại. Đồng thời khuyến cáo người dân chuyển hướng sản xuất theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng trái thanh long để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường khác, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường.
 
Đoàn công tác tham quan dây chuyền chế biến thanh long tại nhà máy của công ty CP Lavifood.
Đoàn công tác tham quan dây chuyền chế biến thanh long tại nhà máy của công ty CP Lavifood.
 
Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tổ chức họp bàn, làm việc với nhà kho, doanh nghiệp chế biến, sở Công thương các tỉnh thành để thu mua chế biến, đẩy mạnh tiêu thụ thị trường nội địa.
 
Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đến tham quan 2 nhà máy chế biến trái cây trên địa bàn tỉnh của Công ty CP Đầu tư Lavifood và Công ty CP Nafoods Group, đồng thời chứng kiến sự cam kết đồng hành cùng người nông dân và nông nghiệp Việt Nam của nhiều doanh nghiệp, tổ chức như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Chuỗi siêu thị Coop Mart, Quỹ Khởi Nghiệp Xanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavifood…

 

Đoàn công tác tham quan nhà máy chế biến trái cây của công ty CP Nafoods Group.
Đoàn công tác tham quan nhà máy chế biến trái cây của công ty CP Nafoods Group.
 
Ông Đặng Ngọc Cẩn, Tổng Giám đốc Công ty Lavifood chia sẻ: “Nhà máy chế biến trái cây của Lavifood tại Long An mỗi năm có thể cung ứng hơn 10.000 tấn thành phẩm ra thị trường. Trước bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh, để đồng hành, chia sẻ cùng bà con nông dân, chúng tôi đã và đang mở rộng thu mua và chế biến thanh long thành những sản phẩm đa dạng, chất lượng như nước ép, sấy khô, sấy dẻo, đông lạnh"… Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nafoods Group cũng cho biết đơn vị này hiện đang tiêu thụ khoảng 200 tấn thanh long mỗi ngày cho nông dân tỉnh Long An.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh những hành động thiết thực, kịp thời, nhanh chóng của lãnh đạo tỉnh Long An và các doanh nghiệp trong việc tháo gỡ những khó khăn của người nông dân do ảnh hưởng của dịch virus corona. Bộ trưởng cũng kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội đồng hành cùng người nông dân; các kênh phân phối lớn như các hệ thống siêu thị, các thương mại điện tử… mở cửa bán hàng cho nông dân; các cơ quan, xí nghiệp, mỗi gia đình, cá nhân là một đơn vị tiêu dùng tích cực ủng hộ nông sản Việt Nam.
 
Đặc biệt, với tư cách là người đứng đầu của ngành nông nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhiệt liệt ủng hộ các doanh nghiệp phát triển nhà máy, kho bãi, hệ thống logistics nhằm phát triển ngành nông nghiệp một cách bền vững, thích ứng tốt hơn với biến động của thị trường và tình hình kinh tế xã hội.
 
THÙY DUNG
 
;
.
.
.
.