Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý 'bài học Đồng Tâm' - Nông Thôn Việt

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý 'bài học Đồng Tâm'

Thứ Sáu, 26/05/2017, 23:18 [GMT+7]

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý chính quyền phải làm đúng luật pháp, nếu dân làm sai mà chính quyền cũng làm sai thì sẽ rơi vào vòng xoáy rất khó gỡ. Trong đó, công an phải gương mẫu. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chất vấn việc làm trụ cứu hỏa
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm việc với Ban giám đốc Công an TP.HCM - Ảnh: Sơn Bình

 

Chiều 26-5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc  với Công an và Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM về tình hình an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

“Hai lực lượng này tuy hai nhánh nhưng là cây cùng một gốc, có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân và vì sự bình yên của TP” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 2.289 vụ phạm pháp hình sự, giảm 125 vụ so với cùng kỳ, tỉ lệ phá án bước đầu đạt 69,5%. Đáng chú ý nhất là hiện đang tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, hình thành nhanh tội phạm bạo lực tập thể dã man do mâu thuẫn bộc phát trong nhóm đối tượng thanh thiếu niên thất nghiệp và công nhân nhập cư.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý bài học từ “vụ Đồng Tâm” ở TP Hà Nội mới đây: Chính quyền phải làm đúng luật pháp, nếu dân làm sai mà chính quyền cũng làm sai thì sẽ rơi vào vòng xoáy rất khó gỡ. Trong đó, công an phải gương mẫu.

“Tôi đề nghị rà soát chỗ nào công an thường xuyên tiếp xúc với dân phải có cách đánh giá khách quan tại đó, để biết mức độ hài lòng của người dân, biết chỗ nào cần hoàn thiện”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Về công tác PCCC, Đại tá Lê Tấn Bửu - giám đốc Cảnh sát PCCC TP - cho biết hiện đang có hơn 11.000 cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn. Trên 270.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm xen trong các khu dân cư cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ này. Từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra 17 vụ cháy lớn với 20 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Theo quy hoạch đến năm 2025, TP cần hơn 26.000 trụ nước chữa cháy nhưng đến nay chỉ mới có chưa đầy 9.000 trụ. Cả TP có hơn 2 triệu gia đình, hơn 10 triệu người sinh sống và làm việc, nguy cơ cháy nổ luôn là nỗi lo thường trực.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại kinh nghiệm đau đớn hồi vụ cháy Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), và hỏi ông Trần Quang Minh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco): “Chi phí lắp đặt mỗi trụ cứu hỏa bao nhiêu?” Hơn 50 triệu đồng- Ông Minh trả lời . 

"Có thể giảm giá được không" - Bí thư thành ủy hỏi. Ông Minh cho biết không thể giảm được.

Quay sang Phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng, Bí thư chỉ đạo: “Tôi tính nhẩm, theo kế hoạch từ đây đến năm 2020 sẽ lắp thêm 4.000 trụ, vậy tốn hơn 200 tỉ đồng. Đề nghị UBND TP cân đối ngân sách để triển khai lắp đặt càng sớm càng tốt, không đợi tới năm 2020. Chữa cháy thì không thể ở đó chờ nước theo kế hoạch, phải làm sớm để tối còn ngủ cho ngon giấc!"

;
.
.
.
.