Tân Bí thư thành ủy TPHCM: Tôi về nhà lần 2 - Nông Thôn Việt

Tân Bí thư thành ủy TPHCM: Tôi về nhà lần 2

Thứ Tư, 10/05/2017, 15:10 [GMT+7]

Phát biểu sau khi nhận quyết định phân công nhiệm vụ mới vào sáng 10-5, Tân Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói: “Hôm nay là ngày rất đặc biệt với bản thân tôi. Được sự tin cậy, giao nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, hôm nay đồng chí Chủ tịch Quốc hội và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đến trao quyết định, nhiệm vụ làm Bí thư Thành ủy TPHCM. Đưa tôi về nhà lần thứ hai”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ trong đời có 2 lần về với thành phố Hồ Chí Minh. Lần thứ nhất ông trở về thành phố sau 13 năm phục vụ trong quân đội. “Lúc đó không biết về làm gì? Ra khỏi quân đội, ở đâu? Gia đình ở TP nên xin trở về TP. 23 năm sau đó được thành phố cưu mang, tạo điều kiện cho mình được làm việc, được cống hiến”, ông Nhân bày tỏ.

Theo Tân Bí thư Thành ủy, trong 23 năm đó, ông làm 3 mảng công việc: Năm 1983 về trường Đại học Bách khoa TPHCM; năm 1989 làm công tác đoàn thanh niên. Từ đó ông gắn bó với công tác thanh niên, tham gia Ban Thường vụ, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM.

Sau 8 năm làm công tác đoàn, ông Nhân trở lại với công tác giảng dạy. Tại Đại học Bách khoa TPHCM, ông là Tổ phó bộ môn, Tổ trưởng bộ môn rồi lên Phó khoa, Trưởng khoa, sau đó là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM.

Theo ông Nhân, năm 2007, ông Trương Tấn Sang – lúc đó làm Bí thư Thành ủy TPHCM gọi ông lên và nói “Chú về với thành phố đi, thành phố đang có nhu cầu phát triển khoa học công nghệ” – ông Nhân nhớ lại lời ông Trương Tấn Sang lúc đó. Sau đó ông về làm Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ, rồi  sang công tác chính quyền.

nh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho ông Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: Dương Minh Anh

"Trong 23 năm công tác tại TPHCM,  tôi được TP cưu mang tạo điều kiện làm việc, cống hiến. Tôi xin cảm ơn chân thành tới các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo đương nhiệm đã cưu mang hướng dẫn tôi có ngày hôm nay. Lần trở về trước đây là đi bộ đội về tìm việc làm nên không ai đón. Hôm nay tôi về được chị Ngân, anh Chính đưa về, được Thành ủy, quận, huyện đón về. Lần trở về này khiến tôi rất xúc động. Một lần nữa xin cảm ơn Bộ Chính trị, Tổng Bí thư đã tín nhiệm. Tôi xin hứa làm hết sức mình không phụ lòng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để cùng 10 triệu đồng bào TP tiếp tục công việc của các thế hệ lãnh đạo để lại, phải tiếp tục làm tốt hơn”, tân Bí thư Thành ủy xúc động bày tỏ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói, từ khi biết tin nhận nhiệm vụ mới, ông suy nghĩ rất nhiều và lo lắng vì TP rất lớn và phát triển mạnh mẽ, bà con mong muốn mình về góp phần vào sự phát triển ấy.

“Tôi chưa biết bắt đầu từ đâu, tiền thì không có thêm. Nhưng tôi nghĩ phải bắt đầu từ giá trị tìm thấy của thành phố đã đúc kết qua nhiều năm. Thành phố có hơn 300 năm lịch sử, quy tụ những con người của mọi miền đất nước. Thành phố có sự đoàn kết, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, sống có nghĩa tình và đã làm nên những giá trị để phát triển hơn nữa. Trước đây khi rời thành phố tôi đã mang những giá trị đó bên mình và bây giờ lại mang những giá trị ấy trở về thành phố.” ông Nhân chia sẻ.

“11 năm ở Trung ương tôi học thêm nhiều điều. Trong đó, có điều cán bộ Đảng phải thực sự làm theo Nghị quyết của Đảng, cán bộ Đảng phải biết tôn trọng và sợ kỷ luật của Đảng. Công chức phải biết nghe dân, biết sợ khi nhân dân không hài lòng. Lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá công việc của mình”, ông Nhân nói. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gửi lời cám ơn đến ông Đinh La Thăng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM - vì đã có những đóng góp cho sự phát triển của thành phố để ông cùng những lãnh đạo, cán bộ thành phố có điều kiện tiếp tục hôm nay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân sinh ngày 12-6-1953, quê quán Trà Vinh. Ông có học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ, là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII, đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII, XIV.

Tháng 5-2013, ông được bầu vào Bộ Chính trị tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII, ông tiếp tục được bầu vào Bộ Chính trị.

Ông Nguyễn Thiện Nhân từng có quá trình công tác lâu năm tại TP.HCM.

Trước năm 1985, ông giảng dạy tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. 

Năm 1985, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, trưởng Ban Khoa học kỹ thuật, phó Bí thư Thành đoàn.

Từ tháng 5 -1997, ông tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM, giữ chức giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường.

Từ tháng 12-1999 đến 6-2006, ông là Phó Chủ tịch, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, tham gia Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM từ tháng 5-2001.

Tháng 7-2006, ông Nguyễn Thiện Nhân được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tháng 7-2007, ông được Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ tháng 7-2010 đến 5-2013, ông tiếp tục được Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi được bầu vào Bộ Chính trị, tháng 9-2013 Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam đã hiệp thương, cử ông Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Chủ tịch Ủy ban trung ương  MTTQ Việt Nam khóa VII. Và tiếp tục giữ cương vị này cho đến nay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân từng là một người lính và có thời gian dài tham gia công tác giáo dục, công tác Đoàn từ năm 1970 đến 1997. Ông nhập ngũ năm 1970, sau đó học đại học và làm nghiên cứu sinh tại Cộng hòa Dân chủ Đức rồi về công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng.

Từ 4-1983 đến 4-1997, ông Nguyễn Thiện Nhân từng là cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý tại Trường Đại học Bách khoa TP.HCM với các chức danh phó trưởng khoa, trưởng khoa, Phó hiệu trưởng.

Cũng trong giai đoạn này, từ năm 1985 đến 1990 ông Nguyễn Thiện Nhân là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Khoa học - Kỹ thuật rồi Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM, là tùy viên giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Đức.

Ông Nguyễn Thiện Nhân có học hàm giáo sư kinh tế từ năm 2002. Trước đó ông từng học đại học và nghiên cứu sinh Đại học Kỹ thuật Magdeburg - Cộng hòa Dân chủ Đức, học thạc sỹ quản lý cộng đồng tại Trường Đại học Oregon (Mỹ) và tham gia khóa đào tạo chuyên gia thẩm định dự án đầu tư tại Trường Đại học Harvard (Mỹ).

 

Tổng hợp

;
.
.
.
.