Tích tụ, tập trung đất đai theo hướng nào? - Nông Thôn Việt

Tích tụ, tập trung đất đai theo hướng nào?

Thứ Ba, 09/05/2017, 14:47 [GMT+7]
Tích tụ, tập trung đất đai đang là đề tài nóng trên các diễn đàn chính thống cũng như trên các phương tiện truyền thông, báo chí.
 
    Nhìn lại quá trình phát triển ì ạch của nền nông nghiệp nước nhà, và gần đây còn có chỉ số tăng trưởng âm, người ta cho rằng, muốn nông nghiệp phát triển, muốn đưa sản xuất nông nghiệp nước ta lên sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn... thì không thể không tháo gỡ chính sách hạn điền, trước hết là sửa Luật Đất đai theo hướng cho phép cá nhân, doanh nghiệp được quyền tích tụ, sử dụng đất nhiều hơn hạn mức 300 ha hiện nay.
    Theo số liệu của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện chưa đến 1% trong tổng số doanh nghiệp của cả nước. Đến nay, cả nước mới có hơn 3.640 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên tổng số gần nửa triệu doanh nghiệp đầu tư vào ba khu vực nền kinh tế. Trong số đó 90% số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là doanh nghiệp nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, doanh nghiệp lớn chỉ chiếm khoảng 3,7% và doanh nghiệp quy mô vừa chỉ chiếm 1,32%. Để thay đổi tỉ lệ này, một trong những biện pháp cần thiết là phải sửa đổi chính sách tích tụ đất đai nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp nhiều hơn...
    Không ai phủ nhận yêu cầu chính đáng, khách quan đó. Tuy nhiên, chúng ta còn có cả triệu hộ nông dân. Làm sao để chính sách khuyến khích tích tụ đất đai cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất lớn không làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm và thu nhập của số đông lao động nông nghiệp này? 
    Tích tụ đất đai là chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của nhiều người vào số ít người. Như vậy sẽ có nhiều người phải “bán đất” hoặc mất đất. Những hộ nông dân này, hoặc trở thành người làm thuê, hoặc sẽ phải “ly nông” ngay trên chính quê hương mình. Do vậy, tích tụ đất đai cũng có thể trở thành một nguyên nhân gây phân hóa giàu nghèo ở nông thôn. Hơn nữa, không phải cứ có quỹ đất lớn là có sản xuất lớn, năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt. Trước đây, các HTX, nông lâm trường quốc doanh được giao quỹ đất nông nghiệp khá lớn nhưng sản xuất vẫn không hiệu quả? Bài học ấy chưa cũ!
    Đất đai vừa là tư liệu sản xuất, vừa là hàng hóa có giá trị. Là tư liệu sản xuất, người ta tích tụ đất đai để đầu tư cho phát triển sản xuất là cần thiết. Nhưng là tài sản, hàng hóa, thì người ta cũng có thể tích tụ đất đai qua giao dịch mua bán với mục đích đầu cơ, chờ đợi giá đất tăng lên để bán lại hoặc chuyển mục đích sử dụng, một vốn mười lời. Làm sao để vừa khuyến khích tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp nhưng cũng vừa ngăn chặn được tình trạng đầu cơ đất, nhất là đất nông nghiệp vùng phụ cận thị trấn, thị xã, thành phố? 
    Tấm huy chương bao giờ cũng có mặt trái. Một chính sách, dù tích cực cách mấy, cũng có những hạn chế, có thể bị lợi dụng cho những mục đích vụ lợi. Do vậy, cần nhận rõ điều đó để có những biện pháp hạn chế bất cập. Tích tụ hay tập trung đất đai, trước hết phải quan tâm đến lợi ích của hàng triệu nông dân đang làm ăn sinh sống ở nông thôn!
NGUYỄN ĐỨC

 

;
.
.
.