Việt Nam-Nhật Bản trong một kỷ nguyên mới thân tình, tin cậy - Nông Thôn Việt

Việt Nam-Nhật Bản trong một kỷ nguyên mới thân tình, tin cậy

Thứ Ba, 06/06/2017, 09:31 [GMT+7]

Theo chinhphu.vn, chiều 5/6, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản,  tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp (DN), trong đó có 200 đại biểu DN Việt Nam. Ban tổ chức đã xếp đủ 1.500 ghế theo đăng ký, nhưng số người có mặt vượt dự kiến, phải kê thêm 100 ghế.

Đại diện đơn vị tổ chức, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), ông Hiroyuki Ishige khởi động hội nghị bằng nhận định “Việt Nam đang trở thành người chiến thắng trong thời đại thương mại tự do (FTA), đang trở thành điểm nóng thu hút đầu tư của thế giới”-Tuổi Trẻ thông tin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu buổi trao đổi bằng cách trở vế quá khứ khi nhắc lại rằng giao thương Việt - Nhật đã phát triển từ cách đây hơn 400 năm. Lúc đó  thương nhân Nhật lập thị trấn Nhật Bản ở Hội An (Quảng Nam). Đầu thế kỷ 17, Nhật là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Đàng Trong. Những thành quả của Minh Trị Duy Tân cũng là nguồn cảm hứng thu hút những nhà yêu nước Việt Nam đến Nhật Bản học tập, tìm đường cứu nước.

Hội nghị thu hút số lượng kỷ lục các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam tham dự - Ảnh: Lê Kiên
Đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam tham dự Hội nghị - Ảnh: TT

“Nhật Bản là quốc gia viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại. Đến nay Nhật đã có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 42 tỉ USD, chiếm 15% tổng vốn FDI vào Việt Nam”, Tuổi Trẻ dẫn lời Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời Thủ tướng Shinzo Abe nói khi thăm Việt Nam tháng 1-2017: “Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội hướng ra biển Đông tới biển Hoa Đông rồi nối dòng với vịnh Tokyo. Không gì có thể ngăn nổi tự do qua lại trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Hôm nay, lần thứ hai tôi thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, được phát biểu trước 1.600 DN, trong đó có 200 DN Việt, tôi tin rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước chúng ta”.

Theo tường thuật của chinhphu.vn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ: Khi tôi được bầu làm Thủ tướng lần đầu tiên, lúc đó tôi đã sang thăm Việt Nam cùng với đoàn 130 doanh nghiệp. Từ đó đến nay, các hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã được mở rộng mạnh mẽ. Sau khi được bầu làm Thủ tướng lần thứ hai, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi là đến Việt Nam. Có thể nói, mối quan hệ hợp tác trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân… đều có sự phát triển mạnh mẽ trên tinh thần đối tác phát triển sâu rộng của nhau.

Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng có chất lượng cao, cải thiện môi trường đầu tư cũng như đào tạo nguồn nhân lực.

Theo chinhphu.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam và khẳng định: “cánh cửa luôn rộng mở để chúng tôi cùng chia sẻ những cơ hội to lớn với các bạn Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao, du lịch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ hiện đại, hiệu quả, tiến trình tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định sẽ tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế, bao gồm doanh nghiệp của Nhật Bản tiếp cận những nguồn lực, những cơ hội tiềm năng, hoạt động kinh doanh bình đẳng tại Việt Nam theo nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Tại hội nghị, hai thủ tướng đã chứng kiến lễ trao các ký kết và thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Nhật Bản, với tổng giá trị lên tới 22 tỉ USD.

 

;
.
.
.
.