Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nếu chính sách đi từ phòng lạnh sẽ không vào cuộc sống - Nông Thôn Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nếu chính sách đi từ phòng lạnh sẽ không vào cuộc sống

Thứ Ba, 04/07/2017, 09:21 [GMT+7]

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 63 địa phương tối 3-7, theo Chinhphu.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không đặt vấn đề tăng trưởng bằng mọi giá mà tăng trưởng số lượng đi liền với chất lượng. Chúng ta phải tìm ra dư địa tăng trưởng trong các lĩnh vực là thế mạnh của Việt Nam như nông nghiệp, du lịch, công nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu…

Theo Thủ tướng cùng với giải quyết khó khăn như nợ công, nợ xấu, 12 dự án thua lỗ… cần suy nghĩ làm gì mới cho đất nước, quê hương, chứ không chỉ chống đỡ, khắc phục những tồn tại, bất cập mà không nghĩ được gì mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành ngày 3-7 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành ngày 3-7 - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, các thành viên Chính phủ tập trung chỉ đạo hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật, không để khoảng trống pháp lý, với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh trong phạm vi luật cho phép.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng các chương trình hành động để triển khai 3 nghị quyết về kinh tế của Trung ương 5 (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

“Đừng thành kiến với kinh tế tư nhân”, Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai, tháo gỡ khó khăn, tạo nhận thức và hành động trong triển khai các nghị quyết trên.

Liên quan đến tín dụng, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, không dồn vốn cho các đại gia mà tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng yêu cầu, sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa qua, phải chỉ đạo phát triển phong trào khởi nghiệp ở địa phương, chứ không phải “đánh trống bỏ dùi”. Sớm ban hành nghị định hướng dẫn Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về cải cách hành chính cần tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính. Phải chuyển động hệ thống từ Trung ương đến cơ sở theo hướng phục vụ người dân tốt hơn.

“Phải tiếp tục lắng nghe, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. Đối thoại với người dân, doanh nghiệp để tìm ra phương thức xử lý hợp tình, hợp lý, thuyết phục ”, Thủ tướng nêu rõ. Bởi nếu không, theo Thủ tướng sẽ rơi vào bệnh quan liêu, cửa quyền, hách dịch, xa rời thực tiễn. “Nếu chính sách đi từ trong phòng lạnh thì sẽ không vào cuộc sống đâu”. Cải cách hành chính phải nói đi đôi với làm, hành động quyết liệt, cụ thể, sát thực tiễn, không ngồi chờ báo cáo.

Phải phân cấp mạnh mẽ hơn, giao quyền cho cấp dưới và chịu trách nhiệm, nhất là đối với các dự án đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có cuộc họp làm rõ việc phân cấp này, “cái gì vướng mắc thể chế thì báo cáo Thủ tướng, có cái cần thiết báo cáo Thường vụ Quốc hội”, không để vì phân cấp mà chậm trễ giải quyết thủ tục.

Phát triển du lịch đi liền với chấn chỉnh công tác quản lý, nhất là nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa nghệ thuật phục vụ, các lễ hội truyền thống. “Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, tai nạn đáng tiếc xảy ra, cần rà soát chấn chỉnh, bảo đảm an toàn tính mạng người dân”, Thủ tướng nói.

Xử lý nghiêm các vi phạm như phá rừng, cát tặc, vi phạm trong thực hiện chính sách đóng tàu vỏ thép gây thiệt hại cho người dân. Tiếp tục phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bệnh phô trương, hình thức.

Không đánh trống bỏ dùi

Bộ Thông tin và Truyền thông cần tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

"Việc báo chí tiêu cực như vậy cũng phải xử lý. Nhân dịp này phải chấn chỉnh một bước, không để tình trạng này kéo dài. Vô cùng nguy hiểm!” - Thủ tướng nói.

Tại phiên họp, liên quan đến tình hình ở tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết vừa qua Bộ đã thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Duy Phong, báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Tuấn thừa nhận có tình trạng phóng viên liên kết với nhau thành một nhóm, lợi dụng để “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”, tức là đăng những tin bài không có lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, sau đó gặp để mặc cả, nhận phong bì rồi gỡ bài.

Trước tình trạng này, Thủ tướng đã yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước bề báo chí, “nhất là báo mạng”. Bộ Thông tin và Truyền thông cần xử lý nghiêm, yêu cầu cơ quan chủ quản có trách nhiệm xử lý nghiêm tổng biên tập, phóng viên, điển hình là vụ việc ở Yên Bái.

Đối với Thanh tra Chính phủ, hiện đang thanh tra, kết luận một số vụ việc tiêu cực thì cần làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn, không “đánh trống bỏ dùi”.

“Cán bộ sai thì phải điều tra, kết luận, xử lý. Tôi đã nhắc anh Sáu (Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu) phải kết luận cho được vụ giám đốc sở để dư luận xấu như thế, làm rất xấu hình ảnh đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước".

 

;
.
.
.
.