Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hãy nói thẳng, nói thật vì một ĐBSCL thịnh vượng - Nông Thôn Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hãy nói thẳng, nói thật vì một ĐBSCL thịnh vượng

Thứ Tư, 27/09/2017, 09:38 [GMT+7]

Phát biểu khai mạc Hội nghị của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) sáng 27.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ngày hôm qua (26-9) đã đi khảo sát khu vực dọc bờ biển và toàn vùng ĐBSCL. “Tôi đã thực sự nhìn thấy được tầm quan trọng và những gì phải quan tâm đối với ĐBSCL, những giải pháp công trình và phi công trình trong ứng phó với BĐKH của ĐBSCL.” Thủ tướng nhấn mạnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phút phát biểu khai mạc hội nghị, Ảnh: NTV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị, Ảnh: NTV

Theo Thủ tướng từ thực trạng và vị trí quan trọng của ĐBSCL đối với đất nước nên tầm nhìn của Chính phủ đối với ĐBSCL là hướng đến kiến tạo phát triển bền vững và thịnh vượng. Dựa trên cơ sở là nguồn lực của chính vùng ĐBSCL bao gồm con người, đất, nước, hệ sinh thái… Biến mọi thách thức thành thời cơ, chủ động sống chung với lũ.

Để làm được điều đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra yêu cầu là cần tìm ra lối đi mới khoa học nhất, hiệu quả nhất. Các bộ ngành và 13 tỉnh thành ĐBSCL cần đổi mới tư duy để đề ra những giải pháp phải có tính hệ thống, chiến lược, đột phá, huy động được nguồn lực cần thiết.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Phương pháp đưa ra phải khả thi, dễ sử dụng, có tính liên kết vùng, liên kết ngành, vừa giải quyết được tình thế trước mắt nhưng cũng vừa phải mang lại hiệu quả lâu dài, đem đến sự phát triển bền vững.

Về quan điểm phát triển Thủ tướng khẳng định chính phủ cam kết sẽ kiến tạo nhiều chính sách cơ chế, tìm kiếm nguồn lực trong vào ngoài nước, cũng như cơ chế huy động nguồn lực để tạo mọi điều kiện để ĐBSCL phát triển thịnh vượng trong bối cảnh đối phó với nhiều thách thức cả từ thiên tai đến “nhân tai” như hiện nay.

Do vậy, những phương án, giải pháp cần triển khai trên quan  điểm là chủ đạo về mọi mặt. Bao gồm nước ngọt, nước lợ, nước mặn, chú trọng kết nối vùng, kết nối với TPHCM, kết nối với vùng kinh tế phía Nam.

Xác định chiến lược lâu dài, những công trình, đề án phải phù hợp với từng giai đoạn cụ thể. Tránh tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, thiếu hiệu quả lâu dài. Thu hút đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong và ngoài nước.

Th
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: NTV

Do tầm quan trọng của việc phát triển ĐBSCL trước tác động mạnh mẽ của BĐKH, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị cần nói thẳng, nói thật, nói bằng trách nhiệm và tấm lòng của mình vì một ĐBSCL thịnh vượng, phú cường trong tương lai.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ Trưởng  Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà  nhận định ĐBSCL  là vùng có vai trò rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Với tầm quan trọng đặc biệt đó, với từng giai đoạn phát triển cụ thể ĐBSCL luôn nhận được sự quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước.

Trong giai đoạn hiện nay, ĐBSCL đang phải đối mặt với những thách thức đe doạ đến sự phát triển , sinh kế bền vững và bảo tồn các hệ sinh thái, môi trường. Cụ thể là hiện tượng khí hậu cực đoan và tai biến (sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, sụt lún đất, lũ lụt đồng bằng và đô thị, hạn hán, nhiễm mặn,…); suy giảm dòng chảy sông, suy giảm lượng phù sa đến đồng bằng, suy giảm đa dạng sinh học, tăng diện tích đất bị thoái hoá, ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó là những thách thức từ gia tăng dân số, chủ trương, chính sách phát triển, khai thác sử dụng tài nguyên không hợp lý ở nội bộ ĐBSCL và thượng nguồn sông Mê Công. 

Thuỳ Dung-Minh Quang

 

 

 

;
.
.
.