Nhật Bản giúp Việt Nam đủ khả năng ứng phó với đại dịch - Nông Thôn Việt

Nhật Bản giúp Việt Nam đủ khả năng ứng phó với đại dịch

Thứ Sáu, 24/03/2017, 11:37 [GMT+7]

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDT TW) và Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh đã ký kết Biên bản Thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật (HTKT) “Tăng cường năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Việt Nam, Lào và Campuchia” vào ngày 22/3 tại Hà Nội.

Đây là Dự án Pha III tiếp nối những Dự án triển khai trong giai đoạn 2006-2016. Dự án dư kiến sẽ chính thức được triển khai thực hiện từ tháng 7/2017, trong thời gian 5 năm.

Dự án này sẽ hỗ trợ xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh phục vụ xét nghiệm và quản lý tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Dự án hướng tới tăng cường khả năng phân tích và quản lý an toàn sinh học tại các Trung tâm Y tế Dự phòng tuyến tỉnh trong hệ thống xét nghiệm do Viện VSDT TW và Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh quản lý.

Dự án cũng hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết, xây dựng/ sửa đổi tài liệu giảng dạy phục vụ các khóa đào tạo giảng viên do Viện VSDT TW tổ chức hướng tới đối tượng là các Trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh.

Hình ảnh lễ ký kết
Hình ảnh lễ ký kết

“Tháng 2 năm 2016, Viện VSDT TW đã có thể tự xét nghiệm vi rút Ebola. Điều đó cho thấy Viện VSDT TW đã trở thành một trong những đơn vị xét nghiệm và nghiên cứu hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tin tưởng rằng qua Dự án pha III sắp tới, Viện VSDT TW và Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh sẽ có thể tiến hành xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhanh chóng và chính xác hơn nữa. Khả năng đối phó với các bệnh truyền nhiễm của Việt Nam và các nước lân cận sẽ được nâng cao.” Ông Fujita Yasuo, trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam chia sẻ.

Ông Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện VSDT TW cho biết “Nhờ hệ thống các phòng xét nghiệm đạt chuẩn này, chúng tôi đã có thể tự chẩn đoán các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao trong đó có cúm gia cầm H5N1, vi rút Ebola. Với điều kiện địa lý trải dài từ Bắc tới Nam gần 2000km, nếu như phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 được xây dựng tại Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ có thể nhanh chóng, kịp thời đối phó với những dịch bệnh đang có xu hướng quay trở lại theo hình thức đại dịch”.

Cán bộ của Viện VSDT TW trong phòng xét nghiệm
Cán bộ của Viện VSDT TW trong phòng xét nghiệm

Dự án Viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản thực hiện tại Viện VSDT TW giai đoạn 2006-2008 đã hỗ trợ xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 và cấp 3, đặc biệt, các phòng thí nghiệm An toàn sinh học cấp 3 này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận có độ an toàn sinh học cao nhất tại Việt Nam.

Song song với Dự án này, JICA cũng triển khai Dự án Hợp tác Kỹ thuật (pha I và pha II) giúp nâng cao năng lực của Viện VSDT TW trong xét nghiệm, xây dựng hướng dẫn sử dụng và quản lý duy trì  các phòng An toàn sinh học cấp 3. 

Văn phòng JICA

;
.
.
.
.