Kỹ thuật mới mang nhiều hy vọng cho phụ nữ hiếm muộn - Nông Thôn Việt

Kỹ thuật mới mang nhiều hy vọng cho phụ nữ hiếm muộn

Thứ Hai, 10/04/2017, 10:18 [GMT+7]

Kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng” sẽ giúp những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm mà vẫn có thể mang thai tự nhiên.

Đây là kỹ thuật mới vừa được GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, cùng với các đồng nghiệp thực hiện và ứng dựng thành công tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia.Theo GS-TS Nguyễn Viết Tiến, trước đây, những bệnh nhân bị bệnh lý vòi tử cung như tắc tử cung đoạn kẽ phải thực hiện các phương pháp như nội soi, tạo hình tử cung nhưng hiệu quả không cao, nguy cơ với bệnh nhân rất lớn. Vì vậy, những bệnh nhân này thì chỉ có cách thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để làm thụ tinh trong ống nghiệm và nhiều khi chất lượng trứng không còn tốt nên tỷ lệ thành công thấp. Do đó, với kỹ thuật mới nói trên, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, sẽ giúp cho nhiều phụ nữ hiếm muộn được làm mẹ với chi phí rất thấp. Hơn nữa, kỹ thuật này có thể chuyển giao cho các cơ sở khám chữa bệnh khác để bệnh nhân bị bệnh tắc vòi trứng, nhất là ở đoạn kẽ, có cơ hội được phẫu thuật để mang thai tự nhiên.

Sau khi sử lý tắc vòi tử cung phụ nữ hiếm muộn có thể mang thai tự nhiên 

Thống kê của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ở nước ta ngày càng tăng, trong đó nguyên nhân do người vợ chiếm một nửa. Trong số các bệnh lý gây hiếm muộn thì vòi tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất chiếm từ 43% - 59%, trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung chiếm tới 25%.

SGGP

 

;
.
.
.
.