Đổi mới công nghệ gắn với phát triển bền vững - Nông Thôn Việt

Đổi mới công nghệ gắn với phát triển bền vững

Thứ Hai, 25/11/2019, 16:40 [GMT+7]

Chiều 25/11, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ban Kinh tế Trung ương đã phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức "Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo" tại TP Pleiku (Gia Lai).

 

Quang cảnh Diễn đàn
Quang cảnh Diễn đàn

Theo ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN, đổi mới công nghệ có vai trò ngày càng quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0 đang có tác động ngày một sâu rộng.

Với các chính sách, giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước cùng với sự quyết tâm, nỗ lực từ phía doanh nghiệp, trong thời gian vừa qua chúng ta đã thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh trên cơ sở đổi mới công nghệ. Đây là minh chứng cụ thể và thuyết phục về vai trò, tác động mạnh mẽ mà công nghệ có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Diễn đàn.
Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Diễn đàn.

Trao đổi tại Diễn đàn, TS Alexander Redeker – Giám đốc điều hành Aone Deutschland AG (CHLB Đức) nhấn mạnh “Công nghệ hiện đại có sứ mệnh gắn liền với phát triển bền vững. Nếu không gắn liền với phát triển bền vững, công nghệ sẽ không thể nào có chỗ đứng trong tương lai”.

Cập nhật xu hướng và nhu cầu công nghệ phục vụ phát triển bền vững, TS Alexander Redeker lưu ý Việt Nam nên quan tâm đến một số lĩnh vực có thế mạnh như tận dụng nguồn chất thải, năng lượng tái tạo và vấn đề thứ ba là xu hướng số hoá hay Internet kết nối vạn vật.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, hoạt động đổi mới công nghệ vẫn chưa thành hoạt động phổ biến, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhận thức của doanh nghiệp về vai trò của công nghệ còn chưa đầy đủ, các công nghệ đang sử dụng có tuổi đời lớn, thiếu nguồn lực cho đổi mới công nghệ, thiếu thông tin về các cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước…

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Phan Thanh Thiên – Tổng Giám đốc Trường Sinh Group chia sẻ: “Doanh nghiệp nào cũng muốn ứng dụng KHCN vào sản xuất, kinh doanh nhưng hiện nay doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy việc ứng dụng KHCN cũng còn rất nhiều khó khăn”.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Singapore, PGS Dương Minh Hải đến từ Đại học Quốc gia Singapore nhấn mạnh, để phát triển được những công nghệ phục vụ phát triển bền vững, rất cần phải có sự liên kết giữa những người làm khoa học với nhà nước và doanh nghiệp. Đồng thời, chú trọng đảm bảo hài hoà lợi ích của các bên.

Cụ thể, người làm khoa học cần phải tập trung nghiên cứu vào những công nghệ thực sự phù hợp với cuộc sống, doanh nghiệp sẽ đồng hành và giữ vai trò đánh giá mức độ ứng dụng vào thực tiễn của công trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng phải đưa ra được những thể chế, chính sách hỗ trợ.

THÙY DUNG

 

;
.
.
.
.