Ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế để phát triển kinh tế - xã hội - Nông Thôn Việt

Ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế để phát triển kinh tế - xã hội

Chủ Nhật, 24/11/2019, 15:42 [GMT+7]

Trong năm 2019, các Trung tâm, tổ chức ứng dụng, chuyển giao công nghệ vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã làm chủ được 34 quy trình, công nghệ và sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị khác, trong đó trên 80% tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp, như công nghệ nuôi cấy mô tế bào, sản xuất cây giống sạch bệnh, công nghệ vi sinh trong sản xuất sản xuất giá thể hữu cơ, chế phẩm sinh học…

 

Đây là thông tin được đưa ra tại “Hội thảo Giám đốc các trung tâm, tổ chức ứng dụng, chuyển giao công nghệ vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên” diễn ra vào sáng nay (24/11) tại TP Pleiku – tỉnh Gia Lai. Hội thảo do Cục Ứng dụng & Phát triển Công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Gia Lai tổ chức và nằm trong khuôn khổ sự kiện “Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ” – Techdemo 2019.

Chủ trì Hội thảo.
Chủ trì Hội thảo có ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng & Phát triển Công nghệ (giữa), ông Trần Văn Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương (phải) và ông Nguyễn Ngọc Cường - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Gia Lai.

Hiện nay, tất cả các tỉnh trong vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã hình thành các Trung tâm có chức năng là đầu mối trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và áp dụng các thành tựu KH&CN trong và ngoài nước vào các lĩnh vực sản xuất, đời sống, phục vụ công tác quản lý nhà nước về KH&CN trực thuộc các Sở KH&CN. Các đơn vị này đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo được uy tín cho ngành KH&CN.

Bên cạnh việc phục vụ công tác quản lý nhà nước về KH&CN, các Trung tâm còn đựơc định hướng chú trọng vào ứng dụng và chuyển giao công nghệ tham gia thực hiện các đề tài dự án thông qua các hình thức đăng ký và tham gia đấu thầu tuyển chọn. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các Trung tâm nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nhìn chung, đa số các công nghệ và sản phẩm công nghệ hình thành từ kết quả của các đề tài/dự án, nhiệm vụ nhà nước đặt hàng và được đưa vào ứng dụng thực tế tại điều kiện của mỗi địa phương.

Ngoài ra, các Trung tâm còn trực tiếp đầu tư hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ của địa phương và Trung ương để đầu tư các dây chuyền sản xuất, thương mại hoá sản phẩm.

Kết quả tổng hợp từ Sở KH&CN các tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng cho thấy, trong năm qua, hoạt động KH&CN đã đạt được rất nhiều kết quả rất tích cực bởi hoạt động nghiên cứu ứng dụng tiếp tục được quan tâm chú trọng hơn cả về nội dung, quy mô triển khai. Hầu hết các địa phương đều đã hình thành được các khu, cụm, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và đã cho kết quả khá tốt.

Đến nay, các địa phương đều đã xác định được danh mục sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế, đặc thù để đề ra chương trình phát triển và chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, theo đó đã ưu tiên dành nguồn lực cho việc nghiên cứu ứng dụng và hoàn thiện quy trình, tiêu chí về chất lượng trong sản xuất tạo ra giá trị gia tăng ngày càng cao. Nhiều sản phẩm chủ lực đã thực sự được khẳng định và có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế – xã hội của từng tỉnh nói riêng và vùng nói chung.

Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Phú Yên.
Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Phú Yên.

Trong năm 2019, các Trung tâm trong vùng cũng đã thực hiện các hợp đồng dịch vụ - tư vấn và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, nông nghiệp, năng lượng, kiểm nghiệm với tổng số 339 hợp đồng, trong đó hợp đồng tư vấn - dịch vụ là 309 hợp đồng, hợp đồng chuyển giao công nghệ là 30 hợp đồng).

Theo các đại biểu tham dự hội thảo, để đáp ứng yêu cầu định hướng phát triển hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên, việc liên kết các Trung tâm để phát triển là nhu cầu bức thiết. Đây cũng là yếu tố giúp đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả KH&CN trong các lĩnh vực sản xuất và đời sống. Vì vậy, trong thời gian tới, cần tập trung đẩy mạnh liên kết giữa các Trung tâm, tổ chức ứng dụng, chuyển giao công nghệ cũng như giữa Trung tâm với doanh nghiệp và tổ chức xã hội nghề nghiệp.

SONG THÙY

;
.
.
.
.