Công nghệ xử lý nước thân thiện với môi trường - Nông Thôn Việt

Công nghệ xử lý nước thân thiện với môi trường

Thứ Tư, 25/03/2020, 07:55 [GMT+7]

Trong bối cảnh các nguồn nước sạch dần khan hiếm do suy giảm mực nước ngầm, ô nhiễm môi trường, xâm nhập mặn… các công nghệ xử lý nước đang ngày càng được chú ý hơn. Hiện nay trên thị trường việt nam đã xuất hiện công nghệ xử lý nước mới, thân thiện với môi trường, được sáng chế và xuất xứ 100% tại Việt Nam mang tên công nghệ xử lý nước MET.

 

Hệ thống xử lý nước MET.
Hệ thống xử lý nước MET.

Thế giới hiện có các công nghệ nổi bật về xử lý nước như xử lý bằng hóa chất, vi sinh, nhiệt điện, RO… với các ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các công nghệ này sẽ tốn nhiều chi phí khi vận hành (điện năng, chi phí thay lõi lọc, bổ sung hóa chất, xử lý bùn thải…).

Với tư duy đổi mới sáng tạo kỹ thuật, Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã tiến hành nghiên cứu và phát triển Công nghệ xử lý nước MET theo hướng hoàn toàn mới là nguyên lý cơ học, không dùng điện, không dùng lõi lọc hay hóa chất hoặc vi sinh, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch sau xử lý phù hợp tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Theo anh Vũ Tiến Anh - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA, MET có nhiều ưu điểm vượt trội như hiệu quả kinh tế cao, không sinh ra bùn thải, cát dùng trong hệ thống có thể tái sử dụng cho mục đích xây dựng. Thêm vào đó, hệ thống MET không chiếm nhiều diện tích, vật liệu toàn bộ được làm từ nhựa PVC nên tính ổn định và độ bền cao, lên đến hơn 10 năm và không hạn chế khối lượng nước xử lý. Vì thế, việc sử dụng hệ thống MET sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm đáng kể chi phí xử lý nước thải so với cách làm thông thường.

Không những xử lý tốt được các nguồn nước thải sản xuất, sinh hoạt, hệ thống MET còn có thể xử lý được nhiều loại nước khác như nước giếng khoan, nước nhiễm mặn và đặc biệt là nước thải y tế.

Với những ưu điểm như trên, Công nghệ xử lý nước MET đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng chứng nhận sáng chế độc quyền vào tháng 07/2019, được Bộ KH&CN chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN và còn vinh dự nhận được nhiều giải thường khác như: Huy chương bạc tại Cuộc thi Japan Design, Idea & Invention Expo (Nhật Bản) năm 2018; Huy chương vàng về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Hội chợ Kaohsiung International Invention & Design Expo 2018 (Đài Loan); Huy chương vàng Cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 (Canada)…

 

NGUYÊN LÝ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MET

• Nước được đưa vào máy theo ống số 1 và bị chặn lại bằng van, cho đến khi khối lượng nước đủ đạt áp suất theo tính toán thì van sẽ mở ra và nước bắt đầu vào máy.

• Tại vị trí số 2 có các guồng quay để chia tách nước thành các hạt nhỏ. Lực đẩy của áp suất đẩy các tia nước qua nhiều guồng khác và cứ thế nước bị chia tách đến dạng siêu nhỏ. Cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn, giữa nước và khí; giữa rắn và khí cũng dần bị tách riêng ra và đi theo các con đường khác nhau.

• Khí bị đẩy lên đường số 4.

• Chất thải rắn kèm theo 1 phần nước chưa xử lý xong được đưa theo đường số 3 lên bề mặt cát. Chất thải rắn sẽ bị giữ lại trên bề mặt cát. Số nước còn lại sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, bị lực hút hút ngược trở lại máy theo đường số 7 và vào máy lại tuần hoàn theo lộ trình ban đầu.

 

TUỆ NHƯ

;
.
.
.
.