VCIC đồng hành cùng start-up Việt - Nông Thôn Việt

VCIC đồng hành cùng start-up Việt

Thứ Sáu, 13/03/2020, 11:13 [GMT+7]

Tại TP.HCM, cuối tháng 02/2020 vừa qua, Tạp chí Nông thôn Việt và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (Vietnam Climate Innovation Center - VCIC) đã phối hợp tổ chức Chương trình kết nối đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ xanh. Chương trình được tổ chức nhằm giúp các nhà sáng chế, nhà khoa học, doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội khẳng định vai trò, vị thế của mình trong công cuộc phát triển của đất nước.

 

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC), Giám đốc VCIC xung quanh hoạt động của trung tâm này.

 

Ông Phạm Đức Nghiệm tại buổi Kết nối đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ xanh.
Ông Phạm Đức Nghiệm tại buổi Kết nối đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ xanh.

Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu từ giai đoạn ươm mầm cho đến thương mại hóa, kết quả hoạt động của VCIC thời gian qua thế nào thưa ông?

- Kể từ khi thành lập năm 2016, VCIC đã hoạt động hơn 4 năm. Chúng tôi đã triển khai đồng bộ các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm tài chính (tài trợ) và phi tài chính như ươm tạo (đào tạo, cố vấn, tư vấn hoàn thiện công nghệ, tư vấn hệ thống quản trị…), thương mại hóa, thúc đẩy kinh doanh, chuyển giao công nghệ và tri thức, kết nối đầu tư, kết nối thị trường, kiểm toán công nghệ và lập báo cáo đầu tư.

Riêng hoạt động kết nối đầu tư, chúng tôi đã và đang phối hợp với các đối tác quốc tế như Phần Lan, Hà Lan, Hàn Quốc, Đức, Úc, Đan Mạch… để kết nối đầu tư và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, các giải pháp công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải, quản lý nước và lọc nước, nông nghiệp bền vững, năng lượng tái tạo (mặt trời, gió, khí sinh học) về Việt Nam; đồng thời đưa các giải pháp công nghệ đột phá của Việt Nam thương mại hóa sang thị trường quốc tế.

Một số doanh nghiệp khởi nghiệp khi nhận hỗ trợ của VCIC đã có mức độ tăng trưởng doanh thu 300%/năm; thị trường mở rộng sang phạm vi toàn quốc và thậm chí vươn đến quốc tế như Úc, Hà Lan; số lượng nhân sự tăng bình quân gấp 3 – 5 lần. Có doanh nghiệp khởi nghiệp do VCIC hỗ trợ đã kêu gọi được số vốn đầu tư lên tới 1 triệu USD từ quỹ đầu tư quốc tế.

Trong quá trình triển khai hoạt động, VCIC đã có những thuận lợi và khó khăn gì? Đã có những kết nối đầu tư nào nổi bật?

- Nhờ thế mạnh là đội ngũ chuyên gia tư vấn và mạng lưới kết nối của Ngân hàng Thế giới (WB), chúng tôi có thể tìm được những nhà đầu tư/quỹ đầu tư/đối tác có nhu cầu phù hợp với những giải pháp mà doanh nghiệp sở hữu. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, quan trọng nhất đối với hoạt động kết nối đầu tư là phải chứng minh được tính khả thi của mô hình kinh doanh và thị trường của sản phẩm/giải pháp công nghệ. Điều này phải được thực hiện thông qua chuẩn bị và xây dựng kỹ các bản hồ sơ dự án, bản chào dự án với các thông tin, thông số, chỉ số mà nhà đầu tư/đối tác quan tâm. Tiếp theo đó là khâu thương lượng, đàm phán rồi mới đến ký kết thỏa thuận. Mỗi khâu tương ứng sẽ có những thách thức, khó khăn, thuận lợi mà cả VCIC và doanh nghiệp cùng phải vượt qua và tận dụng, tùy thuộc vào thực trạng của từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực.

Điển hình là VNFood với giấc mơ Chitosan. VCIC đã tài trợ vốn và đồng hành cùng VNFood từ giai đoạn xây dựng ý tưởng, hoàn thiện sản phẩm, ươm tạo doanh nghiệp. Từ nền tảng được VCIC hỗ trợ, VNFood đã thành công khi kêu gọi vốn cho phát triển kinh doanh (VNFood là một trong 11 doanh nghiệp được nhận gói tài trợ trị giá 1 triệu USD từ FIRST). VNFood đã đánh dấu cho bước ngoặt trong ngành xử lý phụ phẩm tôm tại Việt Nam. Mới đây, đầu tháng 12/2019, VNFood đã đạt giải thưởng Sáng tạo (Innovation Award) với hạng mục dinh dưỡng cho tương lai (Future of Nutrition) tại Fi Global 2019 - châu Âu. Đây là lần đầu tiên Việt Nam và cũng là lần đầu tiên có một quốc gia tại châu Á đạt giải thưởng này.

Có thể tiếp cận thị trường quốc tế, biến những thách thức về khí hậu trở thành cơ hội phát triển bền vững như Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh của Chính phủ... cũng chính là mong đợi của các doanh nghiệp khởi nghiệp. VCIC đã có những hoạt động gì để tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của các start-up tại Việt Nam? Cần những điều kiện thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ của VCIC?

- Như tôi vừa nói, VCIC đã xây dựng và đang phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp của riêng mình, trên cơ sở tối đa hóa các lợi thế cạnh tranh của VCIC. Hiện chúng tôi có cơ sở dữ liệu của các chuyên gia quốc tế; cơ sở dữ liệu về các công nghệ, sáng chế có tiềm năng ứng dụng (17.000 công nghệ, sáng chế); cơ sở dữ liệu về nhu cầu và cung công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam; mạng lưới các đơn vị, đối tác để hỗ trợ kết nối và đặc biệt là kinh nghiệm, tri thức của VCIC đã có được trong suốt 4 năm hoạt động trong mảng ứng phó với biến đổi khí hậu và đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, về mặt chính sách, VCIC đã tổ chức, tham gia các hoạt động phản hồi và góp ý chính sách sát sườn với doanh nghiệp như Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định Quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp sáng tạo.

Để tối ưu hóa khả năng kết nối đầu tư và thương mại hóa thành công, VCIC đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó chú trọng 3 yếu tố: Khả năng thương mại hóa và tiềm năng thị trường, khả năng nhân rộng; Tính sáng tạo và tính đổi mới của dự án trong việc giải quyết các thách thức quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu; Năng lực cá nhân, tổ chức thực hiện dự án và năng lực của các thành viên trong nhóm. Ngoài ra, VCIC đang hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các doanh nghiệp lớn tìm kiếm công nghệ, kết nối đầu tư, thúc đẩy kinh doanh.

Ông có thể cho biết các kế hoạch ngắn hạn và dài hơi trong thời gian tới của VCIC?

- Trước mắt, VCIC tập trung vào hỗ trợ những doanh nghiệp sở hữu công nghệ đột phá của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ sạch mà thậm chí trên thế giới chưa có. Chúng tôi đặt mục tiêu trong năm nay sẽ hỗ trợ ít nhất 3 công nghệ thương mại hóa thành công tại thị trường trong nước, 2 công nghệ sang thị trường quốc tế, đồng thời tổ chức 3 đoàn kết nối đầu tư sang thị trường nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhân đây, chúng tôi cũng kêu gọi những doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ tốt, có khả năng thương mại hóa cao, có nhu cầu kết nối đầu tư... đăng ký với VCIC để tham gia chương trình hỗ trợ kết nối đầu tư sắp tới mà chúng tôi tổ chức.

Về dài hạn, tầm nhìn của VCIC ngay từ ban đầu là trở thành 1 cổng (hub) kết nối, cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ xanh tại Việt Nam. Chúng tôi cũng bày tỏ mong muốn được kết nối, bắt tay với những tổ chức, đơn vị cùng trong lĩnh vực, có cùng tầm nhìn, khả năng và mong muốn cùng đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp biến thách thức của biến đổi khí hậu thành cơ hội kinh doanh, mang lại lợi ích cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam và toàn xã hội.

 


THỨ TRƯỞNG BỘ KH&CN TRẦN VĂN TÙNG:

Bộ KH&CN đánh giá cao tác động hiệu quả và những thành tựu mà VCIC mang tới. Hy vọng trong thời gian tới có thể phát triển và lan tỏa mô hình này, đẩy mạnh tiến trình đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu.

GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM - OUSMANE DIONE:

Biến những thách thức của biến đổi khí hậu trở thành cơ hội chuyển hướng phát triển đòi hỏi phải có kế hoạch thực hiện và phương án tài chính cụ thể. Làm sao để các doanh nghiệp tư nhân có thể tập trung được nguồn lực tài chính, đồng thời mang lại kiến thức, những cách nghĩ mới và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là lý do tại sao VCIC tập trung vào chương trình đào tạo, cố vấn hoặc kết nối đầu tư.

 

GIA MINH thực hiện

;
.
.
.
.