20.000 USD một giấy phép xuất khẩu gạo là tin bịa đặt - Nông Thôn Việt

20.000 USD một giấy phép xuất khẩu gạo là tin bịa đặt

Thứ Bảy, 18/03/2017, 13:04 [GMT+7]

Theo các cơ quan truyền thông mới đây chia sẻ tại tọa đàm "Định hướng về đề xuất sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo" tại TPHCM ông Ngô Văn Nam - Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC đề nghị bãi bỏ Nghị định 109 vì cho rằng những điều kiện được quy định đã lỗi thời, gây lãng phí và khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vì mỗi lần xin giấy phép xuất khẩu gạo thì công ty phải chi vài chục nghìn USD.

Ngay khi nhận được thông tin, cuối tháng 2, Bộ trưởng Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập đoàn do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu, làm việc với các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan nhằm xác minh thông tin phải có tiền “bôi trơn” khi xin giấy phép xuất khẩu gạo.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ Thanh tra Bộ Công Thương cho biết: Sau gần một tháng điều tra, xác minh Bộ Công Thương khẳng định việc doanh nghiệp phải chi 20.000 USD nếu muốn có được giấy phép xuất khẩu gạo là thông tin bịa đặt. 

Tại buổi làm việc với Thanh tra Bộ Tổng giám đốc Công ty ADC thừa nhận ông có phát biểu tại cuộc toạ đàm trên, nhưng ý kiến phát biểu sau đó đã được phản ánh không chính xác. 

Vị này khẳng định ông và Công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công Thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào tại Bộ; cũng như chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo.
 
Bộ Công thương bác thông tin phải có tiền bôi trơn mới có giấy pháp xuất khẩu gạo
Bộ Công thương bác thông tin phải có tiền bôi trơn mới có giấy pháp xuất khẩu gạo. Ảnh: nguồn intrenet

Theo Bộ Công Thương, ông Nam khẳng định đã và đang trao đổi lại với một số cơ quan báo chí để đề nghị làm rõ lại các nội dung báo đăng. Ông cho biết, với tư cách cá nhân, ông sẽ có trách nhiệm giải thích với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc đăng tải thông tin không đúng thực tế.

Rà soát nội bộ của Bộ Công Thương cũng cho thấy cơ quan này không nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như bất kỳ yêu cầu nào về kinh doanh xuất khẩu gạo của Công ty TNHH ADC. Công ty này cũng chưa bao giờ tiếp xúc, liên hệ, trao đổi với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Công Thương về vấn đề xuất khẩu gạo.

Liên quan tới thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, theo cơ quan này, các điều kiện đã được quy định tại Nghị định số 109/2010 với các tiêu chí cụ thể, có thể định lượng được. Việc kiểm tra, xác nhận các điều kiện này đã được phân cấp rõ ràng.

Cụ thể, các cơ quan chức năng của địa phương mới là nơi thực hiện công tác kiểm tra, xác nhận điều kiện kho chứa, cơ sở xay xát của doanh nghiệp. Trường hợp địa phương đã xác nhận là đủ điều kiện thì Bộ không có quyền từ chối cấp phép cho doanh nghiệp.

NTV tổng hợp

;
.
.
.