Sacombank đối mặt với thử thách như thế nào? - Nông Thôn Việt

Sacombank đối mặt với thử thách như thế nào?

Thứ Tư, 07/06/2017, 16:39 [GMT+7]

Những năm 2013-2014, trong khi các ngân hàng cùng nhóm như ACB, Eximbank, Techcombank… gặp không ít khó khăn thì Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vẫn đạt mức lợi nhuận cao và chỉ số tăng trưởng ở hầu hết các lĩnh vực trọng yếu (huy động, cho vay, dịch vụ) khá ổn định. Nhiều chuyên gia đánh giá sacombank là một trong những ngân hàng tốt nhất việt nam.

Năm 2016, Sacombank đã tham gia vào công cuộc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bằng việc nhận sáp nhập NHTMCP Phương Nam. Bên cạnh việc tận dụng những cơ hội nhằm tăng trưởng ổn định trong dài hạn, Sacombank đã không ngừng phát huy nội lực, thực thi các chính sách đổi mới, đề ra các mục tiêu, phương án hành động cụ thể nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, phòng ngừa rủi ro, xử lý triệt để những tồn đọng, củng cố vị thế vững mạnh trên thị trường.

Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tiếp tục phát triển về quy mô và tạo sự chuyển biến về mọi mặt. Trong quá trình nghiên cứu sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam, Sacombank đã có những dự báo và xây dựng lộ trình tái cơ cấu phù hợp, bởi theo đánh giá của Sacombank thì quá trình xử lý tồn đọng sau sáp nhập sẽ ảnh hưởng khá lớn đến lợi nhuận. Vì thế, gần 2 năm qua Sacombank không ngừng triển khai các giải pháp phù hợp, dựa trên nền tảng về quản trị điều hành và cơ sở hạ tầng hiện có.

Ngan
Hiện Sacombank vẫn tiếp tục phát triển nhiều sản phẩm mới đa tiện ích thông qua các kênh giao dịch hiện đại.

Ngày 29/5/2017 vừa qua, Sacombank công bố báo cáo tài chính đầu tiên sau hai năm sáp nhập. Trong báo cáo này, vấn đề mà cổ đông và dư luận đang rất quan tâm là thực chất về con số nợ xấu của Sacombank. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, nợ xấu của Sacombank là 13.166 tỷ đồng, tương đương với 6,8% dư nợ, chưa tính số nợ xấu đã bán cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VACM) là 37.300 tỷ đồng.

Qua trao đổi, đại diện lãnh đạo Sacombank cho biết phần lớn khoản nợ xấu là do Sacombank “gánh” cho Ngân hàng Phương Nam. Theo đề án tái cấu trúc Sacombank vừa được Ngân hàng Nhà nước thông qua vào ngày 22/5 thì Sacombank cần đến 10 năm để giải quyết dứt điểm khoản nợ xấu này (tính từ năm 2015).

Tuy nhiên, theo lãnh đạo này thì lộ trình 10 năm được đề ra trên cơ sở thận trọng, vì nếu có cơ chế hỗ trợ và hoạt động ngành ổn định, lộ trình này có thể chỉ còn khoảng 5 năm. Cơ sở để Sacombank đưa ra nhận định này là vì phần lớn khoản nợ xấu đến từ Ngân hàng Phương Nam đều có tài sản đảm bảo tương đối đầy đủ.

Việc xử lý thời gian qua thường bị vướng do cơ chế và do ảnh hưởng từ tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản. Điều mà Sacombank đang mong mỏi chính là Nghị quyết về việc xử lý nợ xấu sẽ được Quốc hội thông qua, khi đó nếu khách hàng không trả được nợ thì ngân hàng được phép bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ mà không cần phải qua tòa án, nên chắc chắn tiến độ xử lý nợ xấu sẽ được đẩy nhanh hơn.

Trong khi chờ một cơ chế đột phá để tháo gỡ những khó khăn hiện tại, thời gian qua, bằng nhiều biện pháp tích cực, Sacombank cũng đã có những con số để tạo thêm niềm tin cho cổ đông. Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2017, tính đến 31/3/2017, nợ xấu nội bảng của ngân hàng Sacombank ở mức 10.183 tỷ đồng, chiếm 4,88% dư nợ tín dụng, giảm khá mạnh so với mức 5,35% hồi đầu năm.

Năm 2016, dù nhiều khó khăn, nhưng tổng tài sản của Sacombank vẫn tăng trưởng ổn định, duy trì trong nhóm các NHTM lớn nhất Việt Nam, hoạt động cho vay phân tán tăng trưởng mạnh (15,8%), đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng.

Đạt lợi nhuận dương trong năm đầu tiên sau sáp nhập là chuyện chưa hề có đối với các ngân hàng sáp nhập trước đây. Hiện Sacombank vẫn tiếp tục phát triển nhiều sản phẩm mới đa tiện ích thông qua các kênh giao dịch hiện đại, được đầu tư mạnh mẽ như telesale, Internet Banking, Mobile Banking, ATM/POS…

Lãnh đạo Sacombank cho biết, sắp tới đây Ngân hàng sẽ có 1 bước tiến nổi bật trong phát triển sản phẩm thẻ, đó là phát hành thẻ tín dụng và thẻ thanh toán không tiếp xúc cùng POS công nghệ NFC nhằm nâng cao bảo mật hơn nữa trong giao dịch thanh toán bằng thẻ. Với công nghệ mới này, chủ thẻ chỉ cần cầm thẻ chạm vào máy POS là có thể hoàn tất giao dịch mà không cần phải đưa thẻ của mình cho nhân viên cửa hàng khi mua sắm, thanh toán hóa đơn.

Trong thời gian tới, Sacombank cho biết sẽ tiếp tục củng cố nền tảng nhằm đẩy mạnh hoạt động cốt lõi để thực hiện thành công đề án tái cấu trúc.

THEO THÔNG BÁO MỚI NHẤT, SACOMBANK SẼ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM TÀI CHÍNH 2015, 2016 VÀO NGÀY 30/6/2017 DO CÔNG TÁC CHUẨN BỊ NHÂN SỰ HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ VÀ BAN KIỂM SOÁT NHIỆM KỲ 2017-2021 VÀ MỘT SỐ TÀI LIỆU ĐẠI HỘI CHƯA HOÀN TẤT. SACOMBANK ĐÃ TỪNG DỰ ĐỊNH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NÀY VÀO NGÀY 28/4, SAU ĐÓ DỜI ĐẾN 26/5/2017 VỚI CÙNG LÝ DO TRÊN.

ngân
 

MAI NGUYÊN

;
.
.
.
.