Hàn Quốc chi hơn 3000 tỷ đồng để mua mực và bạch tuộc Việt Nam - Nông Thôn Việt

Hàn Quốc chi hơn 3000 tỷ đồng để mua mực và bạch tuộc Việt Nam

Thứ Tư, 11/10/2017, 13:56 [GMT+7]

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc 8 tháng đầu năm đạt 402 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, sản phẩm mực tươi sống và đông lạnh chiếm tỷ trọng cao nhất với hơn 39%.

Việt Nam hiện đang xuất khẩu mực, bạch tuộc sang 59 thị trường, mở rộng hơn 9 thị trường so với cùng kỳ năm 2016.

Xuất khẩu nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng mạnh.
Xuất khẩu nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng mạnh.

Đến nay, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí số một về nhập khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam, chiếm đến 34% tổng giá trị. Lũy kế xuất khẩu sang thị trường này đạt 136 triệu USD, tương đương 3.090 tỷ đồng, tăng trưởng xấp xỉ 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, trong quý 1/2017, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 40,1 triệu USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo phân tích của VASEP, các năm trước xét về thị phần và giá trị trong kim ngạch nhập khẩu bạch tuộc của Hàn Quốc, thì Việt Nam chiếm 30%, trong khi Trung Quốc chiếm 45%. 

Trong năm 2017, Việt Nam đang có cơ hội vượt qua Trung Quốc nhờ gia tăng thị phần, vì từ năm nay Trung Quốc bị áp thuế 20%, trong khi Việt Nam được hưởng 0% khi xuất khẩu bạch tuộc vào Hàn Quốc.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 mực, bạch tuộc Việt Nam. Sản lượng khai thác mực và bạch tuộc nguyên liệu trên thế giới giảm, cộng thêm việc tỷ giá đồng yên tăng mạnh là nguyên nhân khiến Nhật Bản tăng cường nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. Nhờ đó, giá trị đóng góp của thị trường đạt hơn 94 triệu USD, tăng 43%.

Tiếp sau Nhật Bản, thì EU là thị trường đứng vị trí thứ 3 về kim ngạch xuất khẩu mực bạch tuộc của Việt Nam với 63 triệu USD kim ngạch trong 7 tháng đầu năm, tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn này. Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang thị trường này đạt 30 triệu USD, tăng 182% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh xuất khẩu hàng loạt mặt hàng thủy sản chủ lực gặp khó khăn, mực và bạch tuộc vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định.

Thành quả này là vì các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường.

VASEP dự báo sản lượng khai thác mực và bạch tuộc trên thế giới vẫn ở mức thấp trong thời gian tới. Điều này khiến giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước không ngừng cải thiện, nhất là đối với các mặt hàng giá trị gia tăng.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.