Chuyển giao hệ thống tưới nhỏ giọt cho nông dân Củ Chi - Nông Thôn Việt

Chuyển giao hệ thống tưới nhỏ giọt cho nông dân Củ Chi

Thứ Bảy, 30/12/2017, 13:51 [GMT+7]

Trạm Khuyến nông Củ Chi trực vừa tổ chức chuyển giao, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt với quy mô 03 hệ thống cho 3 hộ/ 6.000m² trồng khổ qua tại xã Thái Mỹ, Củ Chi. 

Dây ống nhỏ giọt chuẩn bị gắn vào hệ thống. Ảnh: http://www.khuyennongtphcm.com.
Dây ống nhỏ giọt chuẩn bị gắn vào hệ thống. Ảnh: http://www.khuyennongtphcm.com.

Hệ thống mới sẽ giúp các hộ trồng rau ăn quả áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất lao động tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đồng thời thay đổi dần phương pháp sản xuất truyền thống.

Trong những năm qua nghề trồng rau ăn quả ở huyện Củ Chi nói chung và xã Thái Mỹ nói riêng ngày càng được phát triển bởi hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với xu thế nông nghiệp đô thị thông qua việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như ứng dụng máy làm đất, máy phun thuốc, sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau VietGAP.

Tuy nhiên một số khâu còn sử dụng nhiều công lao động như thu hoạch, tưới nước, bón phân… trong khi tình trạng thiếu lao động và giá lao động ở địa phương vùng chưa có hệ thống thủy lợi ngày càng cao. 

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước và phân bón được hòa tan vào rễ dưới dạng các giọt nước nhỏ ra chậm với lưu lượng nhất định nhờ vào các cơ chế điều tiết áp lực nước của các đầu nhỏ giọt gắn chìm trong ống dẫn.

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-40% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể cung cấp nước, phân bón đến đúng vùng rễ tích cực với liều lượng nhỏ, vừa đủ để cây trồng hấp thu hết thông qua hệ thống máy bơm, van, đường ống dẫn nước, đường ống nhỏ giọt.

Các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được thiết kế, lắp đặt dựa trên một nguyên lý chung: bộ trung tâm thông thường gồm có bộ lọc, đồng hồ đo áp lực nước, bộ châm dinh dưỡng, van xả khí; các đường ống chính, ống nhánh, và ống nhỏ giọt; và van điều áp để điều chỉnh áp lực trong hệ thống ống. Các thiết bị chính của một hệ thống tưới nhỏ giọt gồm: ống nhỏ giọt, hệ thống lọc, hệ thống định lượng và châm phân bón. 

Khi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào canh tác, người nông dân có thể tiết kiệm được hơn 30 - 40% lượng nước tưới do nước không bốc hơi và thẩm thấu sâu xuống bộ rễ của cây; tiết kiệm đến 30% chi phí phân bón, tiết kiệm công chăm sóc, làm cỏ, bón phân và nâng cao hiệu quả sản xuất. Độ bền của hệ thống có thể sử dụng 10 năm.

Ông Nguyễn Văn Thẩm - Ấp Bình Hạ Đông, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi – hộ tham gia mô hình cho biết: "Với diện tích canh tác khổ qua trên 2.500m², tôi được may mắn đơn vị hỗ trợ 50% giá trị hệ thống tưới nhỏ giọt với diện tích 2.000m², phần còn lại tôi tự lắp đặt. Bản thân trồng và chăm sóc rau ăn quả lâu năm nên kinh nghiệm trồng khá tốt, năng suất rau thu hàng tháng khá ổn định."

Uyên Linh (Theo http://www.khuyennongtphcm.com)

;
.
.
.
.