Được hoàn 200 tỉ tiền thuế sau 2' kiến nghị - Nông Thôn Việt

Được hoàn 200 tỉ tiền thuế sau 2' kiến nghị

Thứ Ba, 05/12/2017, 10:52 [GMT+7]

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính diễn ra vào ngày 4.12, tại TPHCM. ông Vũ Văn Thanh – Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Hoa Sen nêu kiến nghị với Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng và đại diện Bộ tài chính.

"Nếu chưa được hoàn thì chúng tôi phải chịu lãi vay ngân hàng rất nặng"

Trong giới hạn 2 phút kiến nghị, ông Thanh "than" rằng doanh nghiệp mình đang bị ảnh hưởng lớn bởi việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu. Từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2017, Hoa Sen đã lần lượt nộp hàng loạt hồ sơ hoàn thuế với mức hoàn tổng cộng là 577 tỷ đồng. Cục thuế Bình Dương đã kiểm tra đầy đủ và công ty cũng đã gửi hàng loạt công văn đi khắp nơi, từ Tổng cục thuế đến Chính phủ, nhưng vẫn không thấy hoàn thuế.

“Số này là số đã nộp hồ sơ xin hoàn thuế thôi. Còn tổng cộng số tiền thuế được khấu trừ thì chúng tôi sẽ nộp hồ sơ tiếp, tính đến cuối tháng 9 năm nay là 1.200 tỷ. Nếu chưa được hoàn thì chúng tôi phải chịu lãi vay ngân hàng rất nặng, bây giờ là 8% mỗi năm. Do đó, tiền lãi vay thôi là 100 tỷ một năm”, ông Thanh trình bày.

Sau khi tiếp nhận ít phút, ông Cao Anh Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế (Bộ tài chính) đã cập nhật được tình hình và đưa ra câu trả lời. “Vấn đề là Hoa Sen đang có nhiều chi nhánh đang nợ thuế. Do đó, bản thân trung tâm tài chính bên Tổng cục theo dõi số liệu không khớp. Chúng tôi vừa qua đã phối hợp rất tích cực với các đơn vị. Đến chiều nay, các đơn vị đã đối chiếu số liệu để bù trừ nợ thuế, đã xử lý xong và hoàn 200 tỷ cho công ty”, ông Tuấn thông báo.

Bất ngờ trước phản hồi của đại diện Bộ tài chính, Ông Thanh xin thêm ít phút cảm ơn và trình bày về việc nhiều chi nhánh nợ thuế là do vướng ở thủ tục khai báo, tiếp nhận tại các Chi cục thuế có sự sai sót trong nhập xuất chứng từ và tồn trong hệ thống khai báo thuế chưa được xử lý. Đây cũng là một điểm nghẽn cần khai thông để rút ngắn thời gian xử lý cho doanh nghiệp.

Phản hồi tức thì của đại diện Bộ tài chính nhận được sự hoanh nghênh mạnh mẽ của các doanh nghiệp tham gia hội nghị. “Đây là một thông tin rất tuyệt vời, tôi cũng rất bất ngờ vì sự việc được xử lý quá nhanh. Cái bắt tay của Anh Thanh với đại diện Bộ tài chính vừa xong đã nói lên tất cả, cho thấy sự tương tác và trách nhiệm của cán bộ các cơ quan nhà nước trong quyết tâm cải cách và phát triển” đại diện một doanh nghiệp cho biết.

Phú Khuynh

;
.
.
.