TPHCM định hướng phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp cơ bản đến năm 2020 - Nông Thôn Việt

TPHCM định hướng phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp cơ bản đến năm 2020

Thứ Bảy, 30/12/2017, 14:35 [GMT+7]

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM - Trần Ngọc Hổ cho biết: Định hướng phát triển mô hình đơn vị sản xuất nông nghiệp cơ bản trên địa bàn thành phố từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại theo hướng giảm dần có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, đồng thời khuyến khích các hộ tham gia vào HTX trở thành thành viên của HTX, để họ yên tâm sản xuất trong khi việc lập kế hoạch sản xuất và tổ chức sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm đã có HTX đảm nhận.

HTX được đánh giá là mô hình có lợi thế trong việc giảm chi phí sản xuất và góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, kéo theo sự phát triển chung của kinh tế nông thôn. Theo Sở NN&PTNT TPHCM, hiện thành phố có 41 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thu hút 15% hộ nông dân tham gia và thu nhập của xã viên cao hơn sản xuất độc lập. 

Bình quân một hợp tác xã có 54 thành viên, vốn điều lệ 6,2 tỷ đồng, 10 lao động và 0,6 ha diện tích nhà xưởng. Gía trị sản xuất do thành viên hợp tác xã tạo ra là 971 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Hộ dân tham gia hợp tác xã có lợi trong việc sản xuất với chi phí giá thành giảm, giá bán sản phẩm cao hơn 10% và lợi nhuận cao hơn 30% so với hộ dân sản xuất độc lập.

Hộ dân tham gia hợp tác xã được hướng dẫn sản xuất theo quy trình VietGAP, tham gia chuỗi liên kết, tiêu thụ nông sản ổn định trong chuỗi an toàn thực phẩm tại chợ phiên nông sản an toàn hàng tuần, các hệ thống siêu thị, chợ….

Để hướng đến phát triển mô hình HTX, TPHCM sẽ tiếp tục vận động các hộ tham gia Tổ hợp tác, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động tiên tiến đến thành lập HTX, vận động các hộ trang trại làm nòng cốt thành lập các HTX mới, qua đó phát triển bình quân 4 HTX/năm (theo Quyết định số 2868/QĐ-UBND ngày 12/6/2015 của UBND TPHCM ban hành Kế hoạch đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2015-2020). 

Việc phát triển HTX phải vững chắc, từ thấp đến cao, từ làm dịch vụ đơn lẻ từng khâu tiến lên làm dịch vụ tổng hợp (tập trung phát triển các HTX sản xuất các cây, con chủ lực của Thành phố như: rau an toàn, hoa kiểng, bò sữa, cá cảnh,…), củng cố các HTX hiện có, kiên quyết giải thể các HTX ngưng hoạt động, hoạt động không hiệu quả, nâng cao năng lực của các HTX đang hoạt động hiệu quả.

Đồng thời việc xây dựng chuỗi liên kết giá trị nông sản, đưa HTX đóng vai trò trong chuỗi liên kết sẽ được chú trọng. Cụ thể, trong chuỗi liên kết nông dân - HTX - doanh nghiệp, HTX là đầu mối đảm nhận tổ chức sản xuất hoặc dịch vụ mà hộ nông dân không làm được hoặc làm được nhưng không hiệu quả như nắm bắt nhu cầu thị trường, lập kế hoạch và triển khai kế hoạch sản xuất đến từng hộ, hướng dẫn quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ đầu vào, kiểm soát chất lượng nhằm cung ứng cho doanh nghiệp. Chuỗi liên kết này cũng khuyến khích HTX xây dựng thương hiệu và tổ chức hệ thống phân phối sản phẩm của chính HTX.

Uyên Linh

(Theo http://www.sonongnghiep.hochiminhcity.gov.vn, http://www.khuyennongtphcm.com)

;
.
.
.
.