Chôm chôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường New Zealand - Nông Thôn Việt

Chôm chôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường New Zealand

Thứ Hai, 09/04/2018, 14:52 [GMT+7]

Sau một thời gian dài đàm phán, New Zealand đã đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu trái chôm chôm sang thị trường nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand và các cơ hội hợp tác song phương trong ngành trồng trọt dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai (10.4.2018).

Đồng thời, nhiều kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo của New Zealand cũng sẽ được chia sẻ tại buổi lễ nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trồng trọt.

Trước đó, vào tháng 7.2017 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, thông tin về việc New Zealand dự kiến sẽ nhập trái chôm chôm của Việt Nam đã được đưa ra sau buổi làm việc giữa Phó thủ tướng với các quan chức cấp cao của New Zealand.
 
Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, thời gian qua, chôm chôm của Việt Nam đã xuất khẩu qua các thị trường: Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Đông Âu, một số quốc gia ở châu Phi, Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
 
Tuy nhiên, đối với những nước thuộc châu Đại Dương như Úc hay New Zealand thì trái chôm chôm đang trong quá trình đàm phán để xuất khẩu sang đây.
 
Nguyên nhân là mặt hàng trái cây tươi nên theo thông lệ quốc tế trái chôm chôm phải đáp ứng tiêu chí về kiểm dịch của bên nhập khẩu. Hiện tại mỗi quốc gia đều có những tiêu chí riêng cho các mặt hàng trái cây nhập khẩu nên muốn xuất sang thị trường nào, bắt buộc sản phẩm đó phải tuân theo tiêu chuẩn kiểm dịch của nước sở tại, Cục bảo vệ thực vật cho biết thêm.
 
Theo số liệu của Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT), hiện Việt Nam đang trồng 3 giống chôm chôm là chôm chôm Java, chôm chôm Thái Lan và chôm chôm nhãn. Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000 héc ta, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn.
 
Hiện tại, Việt Nam mới có hai mặt hàng hoa quả tươi là xoài và thanh long được New Zealand cho phép xuất khẩu. Riêng mặt hàng trái chôm chôm đã thông qua đánh giá rủi ro nhập khẩu kề từ 2014.
 
Việc trái chôm chôm nhận được "Giấy thông hành" sang New Zealand sẽ góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng rau quả trong năm nay và những năm tới. 
 
Cẩm Vân (theo Báo Đầu tư, VTV)
 
;
.
.
.
.