Hàng chục tấn ngao đột nhiên chết trắng khiến nhiều hộ dân điêu đứng - Nông Thôn Việt
Hà Tĩnh:

Hàng chục tấn ngao đột nhiên chết trắng khiến nhiều hộ dân điêu đứng

Thứ Năm, 12/04/2018, 15:16 [GMT+7]
Một tuần qua, hàng chục tấn ngao ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đột nhiên chết hàng loạt khiến người nuôi ngao đang đứng trước nguy cơ trắng tay. 
 
Ngao chết được gom tạm và chất thành đống dọc bờ biển. Thời tiết nắng nóng những đống vỏ bốc mùi hôi thối.
Ngao chết được gom tạm và chất thành đống dọc bờ biển. Nguồn: VnExpress
 
Ngồi thẫn thờ bên đầm ngao chỉ còn lại đống vỏ, ông Phạm Ngọc Dũng ngụ tại xã Cẩm Lĩnh chia sẻ: "Năm ngoái, ngao của gia đình tôi cũng bị chết, song số lượng ít. Năm nay không rõ vì nguyên nhân gì mà chết nhiều như vậy. Gia đình tôi đã mất trắng hơn 100 triệu đồng. Tôi thả 3,2 tấn nghêu giờ thu hoạch còn lại là đống vỏ”. 
 
Ông Phạm Văn Minh (xã Cẩm Lĩnh) cũng cho hay, ông mua ngao giống Bến Tre một tháng trước, đấu thầu một ha diện tích đầm lầy. Nay toàn bộ số ngao giống chết sạch, ước tính thiệt hại 64 triệu đồng.
 
Theo nhiều người nuôi ngao, ngao chết họ đã "trắng tay" mà còn phải mất nhiều thời gian nhặt ngao vứt bỏ. Nhiều hộ nuôi có diện tích lớn không kịp dọn vỏ ngao nên phải thuê nhân công với chi phí khoảng 150.000 đồng mỗi ngày. 
 
Xã Cẩm Lĩnh có 9 hộ nuôi ngao với diện tích hơn 10 ha. Mỗi hộ nuôi  1-2 tấn ngao giống sắp đến mùa thu hoạch, ước tính tổng thiệt hại khoảng 16 tấn. 
 
Tại xã Cẩm Lộc, diện tích nuôi ngao nhỏ hơn, nhưng cũng xảy ra hiện tượng tương tự.
 
Nghêu chết trắng bãi bồi ở xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh nhiều ngày qua. Nguồn: Vietnamnet
Ngao chết trắng bãi bồi ở xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh nhiều ngày qua. Nguồn: Vietnamnet
 
Anh Lê Văn Ngọc (thôn Trung Hà, Cẩm Lộc) chia sẻ: “Tôi có 1ha nuôi ngao, tiền giống đã hơn 50 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm sóc. Nay tôi cũng mất trắng ngao chết không rõ nguyên nhân”.
 
Theo ông Trần Đình Lam, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết, hơn 1 tuần nay ở địa bàn xảy ra hiện tượng ngao của các hộ dân chết trắng. Tính đến hiện tại có khoảng 10ha nuôi ngao xảy ra hiện tượng trên. Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu đi kiểm tra. 
 
Bà Nguyễn Thị Khả (62 tuổi) ở xã Cẩm Lĩnh cho hay, gia đình bà thiệt hại khoảng 100 triệu đồng khi hơn 2 tấn ngao bị chết. Hiện nay một kg ngao sống làm sạch được bán giá 70.000 đồng/kg. Năm nay ngao được giá hơn các năm trước, nếu nuôi đạt năng suất sẽ cho thu nhập 100 triệu đồng mỗi ha."
 
Theo cán bộ khuyến nông xã Cẩm Lộc, kết quả ban đầu cho thấy, hiện tượng ngao nuôi chết hàng loạt vừa qua là do thời tiết thay đổi, dẫn đến sốc môi trường nước.
 
Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, chuyên viên Trung tâm ứng dụng Khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên cho biết, trung tâm đã về lấy mẫu gửi chi cục thủy sản thuộc Sở NN&PTNT để phân tích, xét nghiệm.
 
 
Cẩm Vân ( theo VnExpress, Vietnamnet, Vietnammoi)
 
;
.
.
.
.