Lãi suất USD tăng, dòng vốn ngoại sẽ đổi chiều? - Nông Thôn Việt

Lãi suất USD tăng, dòng vốn ngoại sẽ đổi chiều?

Thứ Bảy, 07/04/2018, 22:25 [GMT+7]

Lãi suất đồng USD vừa được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng thêm 0,25%, từ 1,5% lên 1,75% trong ngày 22-3 khiến thị trường lo lắng dòng vốn đầu tư sẽ dịch chuyển từ những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam quay về Mỹ đầu tư với lãi suất cao hơn, ít rủi ro về giá. Liệu sắp tới, dòng vốn này có đảo chiều?

Tỷ giá sẽ neo ổn định

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, lãi suất đồng USD đã được FED tăng 2 lần và đây cũng là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua. USD là đồng tiền mạnh của thế giới, việc FED điều chỉnh lãi suất sẽ có những tác động rất lớn đến các đồng tiền khác trên thế giới và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

Thế nhưng, sau động thái này của FED, trong ngày 22.3, Ngân hàng Nhà nước đã giảm tỷ giá trung tâm xuống 7 đồng/USD, từ 22.459 đồng/USD còn 22.452 đồng/USD. Phản ứng này không rõ có nhằm thể hiện ý chí của nhà điều hành là phát tín hiệu bình ổn thị trường hoặc hạn chế tác động hay không, nhưng thực tế cho thấy, sau khi FED tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND trong nước không bị tác động nhiều như lo ngại. Giá USD được các ngân hàng tăng nhẹ từ 10-20 đồng/USD.

Hiện khách hàng gửi tiền USD tại các ngân hàng Việt Nam với lãi suất 0%.
Hiện khách hàng gửi tiền USD tại các ngân hàng Việt Nam với lãi suất 0%.

Cụ thể, giá USD được Vietcombank niêm yết trong ngày 27-3 (sau khi FED tăng lãi suất 4 ngày) ở mức 22.780 đồng/USD mua vào và 22.850 đồng/USD bán ra. Tuy nhiên, theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại thì nguyên nhân của việc tỷ giá VND/USD của ngân hàng thương mại tăng trong khi tỷ giá trung tâm của NHNN giảm là do nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp đang tăng.

Lý giải việc tăng lãi suất của FED nhưng lại không gây nhiều áp lực lên tỷ giá, chuyên gia kinh tế kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, nhà đầu tư trong nước đã dự báo được FED tăng lãi suất cách đây 1 tháng và khi đó giá USD cũng như các chỉ số chứng khoán đã tăng rất tốt trong 1 tháng qua. Thống kê cũng cho thấy, trong vòng 1 tháng, giá USD đã tăng 70 VND/USD, mức tăng cao so với nhiều thời điểm trước đây.

Nói về áp lực đối với tỷ giá trong thời gian tới, TS Trần Du Lịch cho rằng, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, mức độ tăng dự trữ ngoại hối của năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 cao cùng với chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt của NHNN thì tỷ giá trong năm 2018 sẽ ổn định và không có biến động nên các doanh nghiệp có thể yên tâm.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực lại cho rằng, FED tăng lãi suất, Việt Nam sẽ phải đối diện với một số rủi ro, trong đó có tỷ giá. Bởi lẽ, giá USD được dự báo tăng lên khá nhiều trong năm nay vì FED tăng lãi suất cộng với các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Khi USD tăng giá tạo áp lực tăng giá đối với nhiều loại hàng hóa, giảm giá với nhiều loại ngoại tệ khác nhau trong đó có VND, nguy cơ các nước nhập khẩu nhiều như Việt Nam sẽ gia tăng nhập siêu, nước xuất khẩu sẽ được lợi. Bên cạnh đó, lãi suất đồng USD tăng sẽ tác động đến lãi suất của các đồng tiền trên thế giới, kéo theo lãi suất phải tăng theo, trong đó VND cũng nằm trong rủi ro này.

Lạm phát năm 2018 được dự báo tăng so với năm 2017 do chịu nhiều áp lực từ giá lương thực, thực phẩm và xăng dầu. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các doanh nghiệp cần tận dụng lãi suất đang ở mức thấp để đầu tư những dự án dài hạn, nhưng phải đảm bảo về mặt tài chính để tránh rủi ro.

Về việc này, TS Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, lạm phát năm 2018 có thể tăng hơn năm 2017 nhưng vẫn ở trong phạm vi kiểm soát tốt. Giá cả thế giới sẽ tăng cao hơn năm 2017 nhưng vẫn trong phạm vi tăng thấp. Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cũng cho biết, khảo sát mới đây của NHNN cho thấy, hiện lạm phát đang ở mức 3,7%.

Tuy nhiên, lạm phát tăng trong 2 tháng đầu năm do mùa vụ và do tác động từ tăng giá điện, giá xăng (đã tăng đỉnh lên 65 USD vào đầu tháng 2 và nay giảm xuống 60 USD). Theo ông Tú Anh, nếu không có bất ngờ thì tỷ giá sẽ neo ổn định.

Nên tăng lãi suất USD trong nước

Nhiều ý kiến lo lắng khi FED tăng lãi suất, chi phí lãi vay sẽ tăng lên, nguồn vốn nóng sẽ rút ra khỏi các thị trường đang phát triển, chảy ngược về Mỹ để hưởng mức lãi suất mới cao hơn và các đồng tiền của các thị trường đang phát triển sẽ chịu rất nhiều áp lực về phá giá.

Liên quan đến áp lực dẫn đến việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư, theo TS Cấn Văn Lực, rủi ro này là có. Tuy nhiên 2 tháng đầu năm, dòng vốn đầu tư nước ngoài cả trực tiếp lẫn gián tiếp vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng, cho thấy Việt Nam vẫn hấp dẫn đối với nhà đầu tư và dòng vốn chưa dịch chuyển đi. Tuy nhiên, Việt Nam cũng không thể chủ quan và cần đưa ra các cách ứng phó.

Trong bối cảnh FED đã liên tục tăng lãi suất USD và dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm 2018, ngoài những rủi ro trên, các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, nếu Việt Nam vẫn giữ lãi suất USD bằng 0%/năm sẽ có khả năng mất ngoại hối do nguồn tiền trong nước chảy ra nước ngoài. Bởi lẽ khi lãi suất tiền gửi của Mỹ tăng lên sẽ kích thích một nguồn tiền gửi lớn từ Việt Nam đổ vào các ngân hàng Mỹ để hưởng lãi suất.

Về việc này TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc giữ lãi suất bằng 0%/năm giúp ổn định thị trường, nhưng đó là đối với thời điểm trước đây. Việc FED vẫn cứ tăng lãi suất liên tục thì việc tăng lãi suất tiền gửi USD sẽ hạn chế được sự dịch chuyển dòng vốn này.

Ngoài ra, nâng lãi suất USD trong nước cũng sẽ giải quyết được bài toán huy động ngoại tệ trong dân theo yêu cầu của Chính phủ, vì hiện nay lượng USD trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Chính vì thế, ông Hiếu cho rằng, Việt Nam nên áp dụng một mức lãi suất huy động USD cao hơn mức 0%/năm hiện nay. Đây cũng là cách giữ lại nguồn tiền USD ở trong nước.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN): "Trong năm 2017, FED đã 3 lần tăng lãi suất và USD trên thị trường quốc tế giảm giá 9% so với nhiều đồng tiền khác. Trong khi đó, tại Việt Nam, thị trường ngoại tệ khá ổn định, tỷ giá trung tâm chỉ tăng 1,2%, tỷ giá USD/VND trên thị trường giảm 0,2%. Do đó, năm 2018, dù Mỹ có tiếp tục tăng lãi suất USD, NHNN vẫn tiếp tục điều hành chính sách ổn định tỷ giá như năm trước. Đặc biệt, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt gần 57 tỷ USD là một trong những yếu tố quan trọng để điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường."

Vi Quân

;
.
.
.
.