Gần 60.000 con tôm hùm đột ngột chết ở đảo Bình Ba - Nông Thôn Việt
Khánh Hòa:

Gần 60.000 con tôm hùm đột ngột chết ở đảo Bình Ba

Thứ Sáu, 11/05/2018, 08:20 [GMT+7]

Chỉ trong một ngày có đến gần 60.000 con tôm hùm bị chết khiến hàng chục hộ dân nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) mất trắng hàng tỷ đồng. 

Chỉ trong một ngày có đến hơn 60.000 con tôm hùm bị chết. Nguồn: Báo Khánh Hòa
Chỉ trong một ngày có đến hơn 60.000 con tôm hùm bị chết. Nguồn: Báo Khánh Hòa
Bà Lê Thị Cẩm Lệ, hộ nuôi tôm hùm bị thiệt hại lớn nhất (33 lồng tôm chết trắng) trên đảo Bình Ba rầu rĩ cho biết, gia đình nuôi gần 40 lồng với hơn 20.000 tôm hùm xanh và bông. Gần tuần trước, bà thấy tôm chết vài con, sau đó tăng dần số lượng.
 
Kiểm tra tầng đáy lồng, gia đình phát hiện nước đục ngầu, bốc mùi thối liền đưa lồng ra nơi khác. Tuy nhiên, tôm vẫn chết hàng loạt.
 
Theo thống kê ban đầu, nhà bà Lệ có tổng cộng gần 16.000 con tôm hùm chết. Trong đó có 11.000 con tôm hùm xanh và 500 con tôm hùm bông. 

Số tôm hùm xanh đều đã đạt cân nặng để bán (khoảng 3-4 lạng/con); còn tôm hùm bông mới thả được 2 tháng. Tổng thiệt hại trên 2 tỷ đồng. 

Cùng chung hoàn cảnh với bà Lệ, nhiều hộ dân khác tại xã Cam Bình cũng rơi vào cảnh tương tự. Người dân dùng mọi biện pháp cứu tôm nhưng không hiệu quả, đành bán tháo mong gỡ vốn.

Theo ông Nguyễn Hữu Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình, tình trạng tôm chết bắt đầu xuất hiện vào sáng 6.5. Tôm chết ồ ạt trong ngày khiến người dân không kịp trở tay. Ngay sau khi biết thông tin, xã đã đến từng hộ thiệt hại để nắm thông tin chi tiết. 

Qua thống kê sơ bộ, toàn đảo Bình Ba có 34 hộ với khoảng 3.400 con tôm hùm bông và 56.400 con tôm hùm xanh bị chết. Tổng thiệt hại ước tính gần 9 tỷ đồng. 

"Hiện UBND xã đã lập báo cáo gửi UBND TP. Cam Ranh xem xét, và có hướng dẫn với mong muốn hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân", ông Thông cho biết thêm.

Về nguyên nhân gây ra tình trạng tôm hùm chết hàng loạt, ông Lê Minh Hải, Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh cho hay, theo mẫu nước và tôm hùm chết đem đi xét nghiệm thì nguyên nhân ban đầu được xác định tất cả số tôm đều bị ngạt oxi do nguồn nước đã bị ô nhiễm.

"Hiện nay tình trạng nuôi quá dày ở khu vực gần bờ khiến tôm hùm Bình Ba không đạt năng suất cao như thời gian trước. Phòng sẽ có hướng dẫn để xã Cam Bình tuyên truyền cho bà con nuôi đúng cách, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu ô nhiễm", ông Hải nói.

Cẩm Vân (Theo báo Khánh Hòa, NNVN, VnExpress)

 
;
.
.
.
.