Ngành điều Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển - Nông Thôn Việt

Ngành điều Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển

Thứ Hai, 07/05/2018, 15:58 [GMT+7]

Mặc dù còn có những điểm yếu nhưng ngành Điều Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa trong tương lai. Đó là nhận định của các đại biểu tham dự Hội nghị “Phát triển ngành Điều Việt Nam” vừa được Bộ NN&PTNT tổ chức tại Bình Phước.

Theo Cục trồng trọt, nhu cầu điều thô trên thế giới được dự báo khoảng 6%/năm trong khi sản lượng thế giới chỉ tăng được khoảng 3.5% là tín hiệu tích cực cho ngành Điều Việt Nam nắm bắt cơ hội để tiếp tục phát triển.

Việt Nam hiện nay là nước sở hữu công nghệ chế biến có lợi thế nhưng sản lượng điều trong nước chỉ đáp ứng 25-30%, do vậy tiềm năng phát triển sản xuất điều còn rất lớn, đặc biệt trong việc thâm canh, tăng năng suất điều.

Sản phẩm hạt điều rang
Sản phẩm hạt điều rang

Về mặt tiêu thụ, nước láng riềng Trung Quốc tuy là một thị trường mới nhưng tốc độ tăng trưởng tương đối cao đối với các sản phẩm điều của Việt Nam, hàng năm tăng khoảng 5%.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sẽ thiếu sót nếu ngành Điều Việt Nam chỉ chú trọng việc xuất khẩu mà bỏ qua thị trường trong nước với hơn 90 triệu dân. Đặc biệt, việc gắn cây điều với du lịch được ông Cường cho rằng rất khả thi.

Bộ trưởng cũng đồng ý với tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức “Lễ hội Quả điều vàng” vào năm 2019. Đây là lễ hội từng được Bình Phước tổ chức lần đầu vào năm 2010 và sau đó tạm ngưng. Không chỉ là cơ hội xúc tiến thương mại, lễ hội còn nhằm tôn vinh những nông dân và doanh nghiệp sản xuất điều Việt Nam.

Đối với điểm yếu lớn nhất của ngành điều Việt Nam hiện nay là việc thiếu nguyên liệu sản xuất, các ý kiến tại hội nghị cho rằng thay vì tăng diện tích (khó khả thi), đến năm 2020, sẽ ổn định 300 ngàn ha điều, với sản lượng 450 ngàn tấn.

Tái canh, trồng mới là biện pháp quan trọng nhằm đổi mới vườn điều bằng giống mới, trẻ hóa vườn cây, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Mặt khác, tái canh góp phần hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vốn là yếu tố khiến cho cây điều Việt Nam bị sụt giảm năng suất trong hai vụ mùa gần đây.

Bên cạnh đó, việc phát triển vùng nguyên liệu tại Campuchia và Lào cũng đang được Hiệp hội Điều Việt Nam xúc tiến với mục tiêu trong thời gian tới sẽ giảm bớt sự lệ thuộc vào các nhà cung cấp điều thô từ châu Phi.

Phúc Linh

;
.
.
.
.