Nông dân bội thu nhờ rơm rạ khan hiếm, đắt như tôm tươi - Nông Thôn Việt

Nông dân bội thu nhờ rơm rạ khan hiếm, đắt như tôm tươi

Thứ Năm, 10/05/2018, 10:26 [GMT+7]

Gần đây khi rơm rạ khan hiếm, thương lái khắp nơi lùng sục về các làng quê mua rơm khô về trữ làm thức ăn cho bò khiến rơm rạ đắt như tôm tươi. Thậm chí, mặc dù xuất tiền tươi nhưng có người phải năn nỉ mới mua được rơm.

Nhiều thương lái lùng sục mua rơm khô khiến rơm rạ
Nhiều thương lái lùng sục mua rơm khô khiến rơm rạ "đắt như tôm tươi". Nguồn: Dân Trí.

Những mùa trước, rơm rạ sót lại trên những cánh đồng đã thu hoạch ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên chỉ đem đốt, không có giá trị gì nhiều. Sau mỗi vụ mùa, khi lúa chín đã về sân nhà thì khắp nơi trên những cánh đồng trơ rạ, đâu đâu cũng thấy chất đốt, khói bụi. Khi chiều xuống, khói lan rộng tạo thành một lớp mù đen dày đặt làm cho bầu không khí trở nên ngột ngạt.

Nhưng những ngày vừa qua, người nông dân tại các tỉnh này đã chuẩn bị đầy đủ những phương tiện, máy móc để cơ giới hóa mùa vụ, tận thu tất cả mọi thứ trên cánh đồng.

Tại cánh đồng xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đang thu hoạch rộ lúa vụ đông xuân, nhiều người từ các nơi đến hỏi mua rơm khiến rơm rạ bỗng dưng "đắt như tôm tươi".

Bà Nguyễn Thị Danh, ở xã Xuân Thọ 2 (TX Sông Cầu) cho biết: "Đầu vụ, tôi lên xã Xuân Sơn Bắc mua một sào rơm giá 500.000 đồng, tiền xe chở về đến nhà 100.000 đồng. Đến khi lúa thu hoạch rộ, tôi tiếp tục mua 2 sào với giá 600.000 đồng chở về vun nọc để cho bò ăn". 

Những năm trước rơm chỉ để đốt, không có giá trị nhiều nhưng vài năm trở lại đây đã cho thu nhập cao
Những năm trước rơm chỉ để đốt, không có giá trị nhiều nhưng vài năm trở lại đây đã cho thu nhập cao. Nguồn: SGGP

 

Cũng trên cánh đồng xã Xuân Sơn Bắc, ông Nguyễn Văn Binh, ở xã An Dân (huyện Tuy An) đang hì hục chất rơm lên xe tải chở về nhà. 
 
Ông Binh cho hay: “Tôi mua đống rơm này đã một tuần chất đống tủ bạt tại ruộng chờ lúa xung quanh thu cắt xong có đường chuyên chở theo đường tắt xuống đường chùa Đồng Tròn về nhà. Mấy đêm rồi tối nào cũng nhờ người quen ra ruộng thăm đống rơm sợ người ta rút trộm.
 
Trước đó, tôi năn nỉ hỏi mua rơm từ đám lúa của ông anh bà con ở xã Xuân Sơn Bắc. Tôi thuê máy gặt 2 sào lúa phơi tại ruộng 1 nắng rồi bỏ 4 công nhà ra ôm tuốt phun lấy rơm, tính ra chi phí mất 400.000 đồng".
 
Bà Trần Thị Hợi, ở Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân)  cũng cho biết, bà có 9 tô ruộng (900 m2) cho người ta cắt lấy rơm không tốn công nào. Khi lúa chín hẹn ngày cắt, họ huy động công gia đình ra ruộng cắt phơi rồi phun lấy rơm, bà chỉ ra chở lúa vào bao về. Có người mua rơm trúng đám lúa ngã bỏ công cắt bộ tính ra chi phí trên 700.000 đồng/sào.
 
Trước đây, nuôi bò chăn thả, hàng ngày bò đi ăn cỏ ngoài đồng người nuôi chỉ trữ rơm cho ăn phụ vào buổi trưa, tối. Còn nay từ nông thôn đến miền núi bò nuôi nhốt quanh năm suốt tháng nên người nuôi phải trữ rơm rất nhiều mới đủ nuôi bò. Nhiều người làm ruộng nhưng không đủ rơm cho bò đành cất công đi mua rơm.
 
Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, đàn trâu bò toàn tỉnh hiện có gần 183.000 con. Hiện nay nắng hạn đang diễn ra rất gay gắt, nguồn thức ăn gia súc cạn kiệt nên gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi.
 
Tương tự Phú Yên, trên các cánh đồng ở nông thôn Bình Định, thương lái ở Tây Nguyên cũng đang lùng sục tìm mua rơm. Thậm chí có nơi thương lái tranh giành nhau mua.
 
Các thương lái ở Tây Nguyên đem máy móc, phương tiện đến tận ruộng để thu hoạch rơm để trồng nấm, nuôi gia súc, làm phân bón… Nguồn: Dân Trí
Các thương lái ở Tây Nguyên đem máy móc, phương tiện đến tận ruộng để thu hoạch rơm để trồng nấm, nuôi gia súc, làm phân bón… Nguồn: Dân Trí

Vì thế mà ngoài nguồn thu hoạch từ lúa đem về nhà, người dân còn kiếm thêm khoản phụ thu hàng triệu đồng từ việc bán rơm cho thương lái. 

Ông Nguyễn Đức Ngã (50 tuổi, thôn Hữu Thành, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định), chủ một ruộng rơm kể: “Những năm trước chúng tôi chỉ gom rơm số ít cho bò, còn lại đốt hết cả đồng. Nhưng nay thì rơm khan hiếm, không có rơm mua lấy đâu ra đốt. Có những cánh đồng, thời điểm hiếm rơm, người ta phải tranh giành nhau để mua.

Giá cả mỗi lúc một tăng, rơm nay có giá trị lắm. Các thương lái ở Tây Nguyên mua rơm về để trồng nấm, nuôi gia súc, làm phân bón… Có những hộ thu hoạch xong lúa đã được mùa, giờ bán thêm rơm không cũng kiếm thêm cả bạc triệu”.

Theo ông Nguyễn Kim Thiền (46 tuổi), thương lái mua rơm tại Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định, giá rơm ngày một lên cao. Mỗi bó rơm sau khi được phơi thải, cuốn gói có giá 22.000 đến 25.000 đồng/bó. Người dân có thể bán theo bó hoặc đo đạc bán theo từng khoảng ruộng.

"Cách nay khoảng 3-4 năm, rơm rẻ như cho, không có giá trị nhưng hôm nay có thể mang lại bạc triệu rồi. Thương lái ở Tây Nguyên sẽ đem máy móc, phương tiện đến tận ruộng để thu hoạch rơm, sau khi việc mua bán đã xong xuôi”, ông Thiền cho biết thêm. 

Cẩm Vân (Theo NNVN, SGGP, Dân Trí)

 

 

 

 

 
;
.
.
.
.