Phát triển cây bơ bền vững tại Đắk Nông - Nông Thôn Việt

Phát triển cây bơ bền vững tại Đắk Nông

Thứ Bảy, 21/07/2018, 09:34 [GMT+7]

Nằm trong khuôn khổ Chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018, sáng ngày 20.07, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo “Phát triển bơ bền vững”.

Hội thảo thu hút các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế và hơn 450 nông dân tham dự.

Toàn cảnh Hội thảo
Hội thảo "Phát triển bơ bền vững" thu hút đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Ảnh: Minh Tuấn

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Trái bơ có rất nhiều công dụng nhưng không phải quốc gia nào cũng trồng được loại trái cây bổ dưỡng này.

Với địa hình, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển nhiều giống bơ như bơ 34, bơ 36, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp da xanh, bơ Cuba, bơ Trịnh Mười… Đắk Nông đang trở thành vùng chuyên canh bơ có chất lượng cao ở Tây Nguyên.

Bên cạnh những thuận lợi và thành công trong những năm qua, cây bơ cũng đang đứng trước khá nhiều thách thức. Hạn chế lớn nhất là quy mô nhỏ lẻ, phân tán, khó khăn cho công tác quản lý chất lượng, tiêu thụ sản phẩm. Trong khi những năm gần đây, diện tích trồng bơ lại tăng khá nhanh, việc người dân tự ý mở rộng diện tích như ngày nay có nguy cơ tiềm ẩn cung vượt cầu, đặc biệt vào thời điểm chính vụ.

Đề cập đến những vấn đề cần quan tâm để phát triển bền vững cây bơ ở Đắk Nông, theo PGS-TS. Nguyễn Minh Châu, cần chú ý quy hoạch vùng trồng thích hợp, xác định cơ cấu giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc thích hợp, tổ chức sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn chất lượng được công nhận, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng tốt cho yêu cầu sản xuất.

Bên cạnh đó, khuyến khích doanh nghiệp nhằm đầu tư, phát triển khâu thu mua, bảo quản, chế biến, các nhà kho, đóng gói,ủ chín, hệ thống lưu thông, phân phối và tiêu thụ.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã giới thiệu các giải pháp nhằm  nâng cao giá trị của trái bơ.

Đại diện Minh Hưng Group giới thiệu công nghệ bảo quản HPP tại Hội thảo. Ảnh: Minh Tuấn
Đại diện Minh Hưng Group giới thiệu công nghệ bảo quản HPP tại Hội thảo. Ảnh: Minh Tuấn

Là một doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với chuyên gia các nước để cung cấp công nghệ bảo quản, quản lý mùa vụ và hậu cần cho ngành công nghiệp bơ của Việt Nam, Minh Hưng Group đã giới thiệu tại hội thảo công nghệ HPP - dùng áp suất cao để có thể bảo quản các sản phẩm chế biến từ bơ trong thời gian dài, đảm bảo không làm mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng của sản phẩm.

Ông Trần Xuân Hải nhấn mạnh: Những thế mạnh của Đắk Nông đã và sẽ mở ra những cơ hội đầu tư kinh doanh lớn. UBND tỉnh Đắk Nông sẵn sàng xây dựng những cơ chế ưu đãi hấp dẫn nhằm mời gọi những nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào tỉnh nhà.

Do vậy, tỉnh đã có định hướng cụ thể, quy hoạch và phát triển vùng trồng bơ tập trung, tạo cơ sở cho người dân phát triển cây bơ thành một sản phẩm hàng hóa có quy mô đáp ứng vùng nguyên liệu cho xây dựng nhà máy chế biến để xuất khẩu.

Chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 diễn ra từ ngày 18 đến 22.07 với nhiều hoạt động thiết thực như: Lễ mừng mùa bơ chín; hội chợ thương mại kết nối cung cầu; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội nghị kết nối cung cầu; hội thi trái bơ ngon; trải nghiệm vùng trồng bơ và sản phẩm nông nghiệp…

Thùy Dung

 

;
.
.
.
.