Tín dụng hướng đến các lĩnh vực ưu tiên - Nông Thôn Việt

Tín dụng hướng đến các lĩnh vực ưu tiên

Thứ Ba, 10/07/2018, 14:30 [GMT+7]

Tín dụng những tháng đầu năm 2018 đã tập trung cho các ngành sản xuất, kinh doanh. Kết quả đạt được của ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm mặc dù rất khả quan nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết không thể chủ quan, lơ là. Những tháng cuối năm 2018, NHNN tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng có hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, hướng tới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đề ra từ đầu năm là 17%.

Vốn tín dụng đã thực chất hơn

Tại cuộc họp về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2018 mới đây, ông Trần Văn Tần, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, tính đến 31.5.2018, tín dụng toàn ngành đạt trên 6,7 triệu tỷ đồng, tăng 6,16% so với cuối năm 2017. Mặc dù tăng trưởng tín dụng có thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 nhưng tín dụng đã thực chất hơn. Đặc biệt, tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, nằm trong tầm kiểm soát của NHNN.

Cụ thể, dư nợ tín dụng đối với ngành nông, lâm thủy sản ước tăng 6,8%; ngành công nghiệp và xây dựng ước tăng 6,83%; ngành thương mại và dịch vụ ước tăng 5,7%. Bên cạnh đó, tín dụng tiếp tục được tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, với các mức tăng trưởng cao so với cuối năm 2017. Cụ thể, tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tăng 5,8%; lĩnh vực xuất khẩu tăng 15,64%; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển tăng 5,42%; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 6,29%; doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2,61%.

Để có được kết quả khả quan này, thời gian qua, các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã được các tổ chức tín dụng tích cực triển khai. Cụ thể: Dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đạt khoảng 40.000 tỷ đồng với 14.723 khách hàng còn dư nợ; dư nợ cho vay để ngư dân đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đạt trên 10.650 tỷ đồng; dư nợ cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định 68/2013 của Thủ tướng Chính phủ đạt khoảng 4.800 tỷ đồng; dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Ngân hàng Chính sách Xã hội đạt 179.048 tỷ đồng, tăng 4,8% so với cuối năm 2017 với hơn 6,7 triệu khách hàng còn dư nợ. Ngoài những chương trình chung của Chính phủ, các ngân hàng cũng đã thiết kế các gói cho vay ưu đãi riêng, đáp ứng nhu cầu cho từng nhóm DN, theo kiểu “đo ni đóng giày” …

Một số ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp với nhóm khách hàng là tiểu thương, hộ kinh doanh
Một số ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp với nhóm khách hàng là tiểu thương, hộ kinh doanh

Thêm hỗ trợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bức tranh tín dụng toàn hệ thống ngân hàng phản ánh rõ nét qua kết quả dư nợ tín dụng trong 5 tháng đầu năm 2018 mà cụ thể là cơ cấu tín dụng cũng cho thấy dòng vốn đã tập trung cho các ngành sản xuất, kinh doanh- là động lực của tăng trưởng kinh tế.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, những tháng cuối năm 2018, NHNN tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng có hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, hướng tới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đề ra từ đầu năm là 17%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế nhằm phù hợp với mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% và lạm phát bình quân khoảng 4% được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ đầu năm.

Để hoàn thành định hướng này, Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp nhằm thực hiện mở rộng tín dụng có hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng tín dụng và hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông; đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Bên cạnh đó, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho hệ thống tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng phục vụ phát triển kinh tế, đi đôi với an toàn hoạt động…

“Không chỉ giải quyết nút thắt tín dụng bằng các chính sách, mà việc lắng nghe, thấu hiểu tâm tư của người dân và DN qua Chương trình kết nối ngân hàng – DN và chương trình bình ổn giá đã giúp các ngân hàng nắm bắt khó khăn, vướng mắc của từng DN, từ đó có giải pháp tháo gỡ kịp thời cho phù hợp với đặc thù hoạt động của DN, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh”- Phó Thống đốc cho biết.

Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại triển khai cho vay trong lĩnh vực này cho rằng, để cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân và DN được cải thiện hơn nữa, cần sự chung tay của các bộ ngành địa phương tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN về các điều kiện kinh doanh như chính sách đất đai, thuế...

Trong đó, đáng lưu ý nhất là đối với cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, thì tài sản đảm bảo cho khoản vay thường là đất nông nghiệp có giá trị thấp, trong khi tài sản trên đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng.

Các công cụ phòng ngừa và hạn chế rủi ro trong nông nghiệp còn thiếu, vì vậy hiệu quả đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực này còn hạn chế. Cùng với đó, chính các DN rất cần một cuộc cải cách mới cho chính mình bằng cách tăng năng lực quản trị, tính minh bạch - đang là những điểm nghẽn lớn nhất trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Về việc này, lãnh đạo NHNN cho biết, hiện các chương trình tín dụng nhằm hỗ trợ người dân, DN tiếp cận vốn vay ngân hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh tiếp tục được đẩy mạnh. Như trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp-nông thôn, bên cạnh việc triển khai có hiệu quả Nghị định số 55/2015 của Chính phủ, NHNN đang trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 55/2015, trong đó có nội dung nâng mức cho vay không có tài sản bảo đảm đối với cá nhân, hộ gia đình; mở rộng đối tượng được hưởng chính sách cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

NHNN cũng đã tích cực triển khai và chỉ đạo các TCTD triển khai nhiều chương trình, chính sách tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ như: Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; Chính sách tín dụng hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ; Chính sách cho vay giảm tổn thất trong nông nghiệp; Cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020; Chính sách tín dụng đối với lĩnh vực thủy sản nhằm hỗ trợ người nuôi tôm và cá tra gặp khó khăn.

Để đẩy mạnh vốn vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, Thống đốc NHNN vừa ban hành Thông tư 14 hướng dẫn thực hiện các biện pháp điều hành công cụ chính sách tiền tệ để hỗ trợ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định 55/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể, đối tượng áp dụng là các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 13.7.2018, các tổ chức tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn được hỗ trợ thông qua một số biện pháp. Thông tư nêu rõ việc tái cấp vốn hỗ trợ tổ chức tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo các quy định về việc tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng; hỗ trợ qua công cụ dự trữ bắt buộc. Về hỗ trợ qua công cụ dự trữ bắt buộc, áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hỗ trợ đối với tiền gửi bằng VND thấp hơn so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc do NHNN quy định đối với từng loại hình tổ chức tín dụng trong từng thời kỳ theo tiêu chí.

Cụ thể, đối với tổ chức tín dụng có tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên tổng dư nợ tín dụng bình quân (tỷ trọng tín dụng nông nghiệp, nông thôn bình quân) từ 70% trở lên, tỷ lệ dự trữ bắt buộc hỗ trợ theo đề nghị của tổ chức tín dụng nhưng không thấp hơn 1/20 tỷ lệ dự trữ bắt buộc tương ứng với từng loại tiền gửi do NHNN quy định đối với loại hình tổ chức tín dụng đó…

Vi Quân

;
.
.
.
.